Top

รวม 10 ยอดเขาสำหรับท้าลมหนาว ที่ปลายปีนี้ต้องได้ไป!!

ครั้งหนึ่งในชีวิต ไปเป็นผู้พิชิตยอดเขา ท้าลมหนาว ชมขุนเขาในสายหมอก

หมดฝนแล้วก็ต้นหนาว เอาหละครับหนาวนี้มีแพลนหา ที่เที่ยวปีใหม่ 2018 กันหรือยัง จะออกไปพิชิตยอดเขา แตะขอบฟ้า ท้าลมหนาวกันที่ไหนดี แน่นอนเมื่อพูดถึงฤดูหนาวคนจำนวนไม่น้อยที่จะคิดถึงยอดเขาสูง โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียวสดชื่น เรามาดูกันดีกว่าครับว่าในปีนี้มียอดเขาที่ไหนน่าสนใจและน่าไปบ้าง ที่สำคัญต้องเหมาะสำหรับผู้พิชิตและการไปตั้งแคมป์อีกด้วย

1.

ภูกระดึง: จังหวัดเลย ความสูง 1,316 ม.

Cr : thaiticketmajor

เคยได้ยินกันไหมครับกับประโยคที่ว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิต เราเป็นผู้พิชิตภูกระดึง” นี่แหละครับยอดเขาสำหรับผู้พิชิตฝึกหัด ใครที่อยากไป Trekking หรืออยากไป ABC ที่ไหนผมแนะนำว่าให้มาลองที่ภูกระดึงก่อนเลยครับ ถ้าคุณสามารถผ่านภูกระดึงได้คุณก็สามารถเพิ่มความยากขึ้นได้ และสำหรับคู่รักหลายคู่ก็มาใช้เส้นทางภูกระดึงวัดใจคนรักเช่นกัน ในฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำสุดถึง 0 องศา ภูกระดึงมีช่วงปิดทำการฉะนั้นจะไปเที่ยวต้องเช็คกันให้ดีนะครับ เปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี การเดินขึ้นภูกระดึงไม่ลำบากมากนัก แต่ระยะทางจะไกลและชัน แต่ระหว่างทางจะมีจุดให้แวะพักเหนื่อยต่างๆ รวมระยะทางจากทางขึ้นไปถึงหลังแปและศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง ประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถ้าจะไปตั้งแคมป์นอนพักค้างแรมต้องติดต่ออุทยานแห่งชาติภูกระดึงล่วงหน้า การเดินทางง่ายนิดเดียวคสามารถขับรถยนต์ส่วนตัวไปได้ สำหรับคนที่ไม่มีรถก็มีรถทัวร์ถึงเช่นกัน ส่วนตัวผมว่าที่นี้เหมาะเป็น ที่เที่ยวปีใหม่ 2018 อย่างยิ่ง

2.

ดอยผ้าห่มปก: จังหวัดเชียงใหม่ ความสูง 2,285 ม.

 ดอยผ้าห่มปกเป็นอีก ที่เที่ยวปีใหม่ 2018 เพราะมีหมอกปกคลุมจัดและมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีและมีลมแรง อีกหนึ่งเสน่ห์ของ ดอยฟ้าห่มปก คือมีพืชพันธุ์และสัตว์ป่าหายากและที่น่าสนใจ การเดินทางขึ้นไปบนยอดสูงสุดของดอยผ้าห่มปกต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้นครับ ระยะจากจุดกางเต็นท์ระยะทาง 3.5 ก.ม.  ใช้เวลาเดินทางไปกลับ 3-4 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นต้องฟิตร่างกายมาให้พร้อมเตรียมน้ำไปด้วย สามารถติดต่อคนนำทางได้ที่ทำการอุทยานของลานกางเต็นท์กิ่วลม ค่าคนนำทางคนละ 300 บาท สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการตั้งแคมป์บนดอยผ้าห่มปก มีที่พักแบบเต็นท์เพียงอย่างเดียว คือ บนลานกางเต็นท์กิ่วลม โดยสามารถเช่า เต็นท์ของอุทยานฯพร้อมเครื่องนอน หรืออาจนำเต็นท์มาเองเสียค่าบำรุงสถานที่ บนยอดกิ่วลมไม่มีร้านอาหารนักท่องเที่ยวต้อง เตรียมอาหารและน้ำดื่มมาเองนะครับ  มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำให้บริการ การเดินทางสามารถมาได้ด้วยรถส่วนตัวหรือรถประจำทางก็มีให้บริการครับ

3.

ภูสอยดาว: จังหวัดอุตรดิตถ์ ความสูง 2,102 ม.

Cr : utt-travel

เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกล ลานสนภูสอยดาว สำหรับนักท่องเที่ยวสายบู้เหมาะกับที่นี่เป็นอย่างมาก เพราะไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การชื่นชมความงามของ “ทุ่งดอกหงอนนาค” บริเวณลานสน ซึ่งจะบานสะพรั่งทุกช่วงหน้าฝน ที่ภูสอยดาวมีช่วงปิดทำการด้วยนะครับ โดยจะเปิดให้บริการในฤดูกาลท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกล ลานสนภูสอยดาว ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 – 15 มกราคม 2562 สำหรับเส้นทางพิชิตลานสนภูสอยดาว นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าป่าเป็นระยะทาง 6.5 กิโลเมตร โดยเส้นทางจะผ่านลำธาร เดินขึ้นเขาสูงชันทั้งหมด 5 เนิน ได้แก่ เนินส่งญาติ, เนินปราบเซียน, เนินป่าก่อ, เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ แต่ถ้าใครอยากเห็นดอกหงอนนาคบานเต็มผืนป่าผมแนะนำให้มาเที่ยวช่วงหน้าฝน ระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ของทุกปีครับผม

4.

ดอยม่อนจอง: จังหวัดเชียงใหม่ ความสูง 1,925 ม.

ที่มา : molovely2011

ดอยม่อนจอง เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเหมือนพวกดอยสุเทพหรือดอยอินทนนท์แต่รับรองได้ว่า เมื่อคุณได้ไปสัมผัสต้องประทับใจไม่แพ้ดอยอื่นแน่นอนครับ การ เดินป่าชมธรรมชาติขึ้นสู่ยอดดอยม่อนจองสามารถไปเช้าเย็นกลับได้ แต่ถ้าไม่อยากเหนื่อยเกินไปนัก ควรใช้เวลา 2 วัน 1 คืน โดยต้องติดต่อขออนุญาตจาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย หน่วยมูเซอ ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการเขตรักษาพันธุ์ฯ ดอยม่อนจองเปิดให้ท่องเที่ยวในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึง 15 กุมภาพันธ์ของทุกปี หลังจากนั้นจะปิดฤดูท่องเที่ยว และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้น เพราะต้องระวังภัยเรื่องช้างป่าที่ออกมาหากิน รวมถึงสภาพอากาศที่ค่อนข้างแห้งจัดซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า ไฮไลท์แห่งยอดดอยม่อนจอง ชมภูเขาสูงสลับซับซ้อนที่จะมาพร้อมภาพของทุ่งหญ้าแปรเปลี่ยนเป็นสีทองในช่วงหน้าหนาว ชมดอกกุหลาบพันปี ซึ่งจะบานในช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมกราคม และชมนกหายากหลายชนิด การเดินทางสามารถมาได้ด้วยรถส่วนตัวหรือรถประจำทางก็ได้ครับ ดอยม่อนจองจึงเหมาะกับเป็น ที่เที่ยวปีใหม่ 2018

5.

ดอยห้วยทู่: จังหวัดตาก ความสูง 1,380 ม.

Cr : A Sexy Journey

เขาว่ากันว่า ดอยห้วยทู่ เป็นดอยน้องใหม่สำหรับผู้พิชิตครับ เป็นการเดินป่าระยะสั้นระยะทางทั้งหมด 8 กิโลเมตรครับ ใช้เวลาอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง โดย 1-2 กิโลเมตรแรกจะเดินทางเรียบเดินผ่านหมู่บ้านของชาวบ้านไปเรื่อยๆและไปตัดเข้าสู่เส้นทางที่เป็นป่ากล้วยและทางชันเป็นเขาไปเรื่อยๆ ที่สำคัญในการเดินป่าที่นี่แนะนำให้จ้างลูกหาบนะครับ เพราะเค้าทั้งหาบและนำทางให้เราไปในตัวด้วย เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ยังไม่ดังมากจนมีคนมาท่องเที่ยวอยู่ตลอด ฉะนั้นควรจ้างผู้นำทางครับปลอดภัยกว่า การเดินทางมาที่ดอยห้วยทู่สามารถมาได้ทั้งรถส่วนตัวและรถประจำทาง

6.

ภูบักได: จังหวัดเลย ความสูง 1,200 ม.

Cr : ShutterB

ที่เที่ยวปีใหม่ 2018 ภูบักไดเป็นอีกสถานที่สำหรับการเดินป่าระยะสั้น เส้นทางที่เดินอยู่ในระดับง่าย ใช้เวลาในการเดิน ทาง3-4 ชั่วโมง แต่ก่อนที่เราจะเดินเท้านั้น จากทางเข้าเราต้องนั่งรถอีแต๊กเข้ามาก่อนใช้เวลาประมาณ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เส้นทางมีความชันและขรุขระ รถอีแต๊กคันหนึ่งสามารถนั่งได้แค่ 5 คน เมื่อถึงจุดเดินเท้าก็ลงเดินในช่วงแรกจะเป็นการเดินไต่เขาระยะทางประมาณ 200 เมตร มีความชันพอสมควร บางช่วงลื่นและต้องมีการไต่หิน การเดินเท้าใช้เวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมง จะไปถึงจุดกางเต็นท์ จุดไฮไลท์ของภูบักไดที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดคือ “ผาหลอกลวง” หรือ “ผาห้อยขา” มีลักษณะเป็นหินแหลมยื่นออกมา นักท่องเที่ยวสามารถไปยืนและห้อยโหนตัวได้ เพราะมีความสูงไม่มาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่แนะนำให้ไปพิชิตครับผม

7.

ดอยหลวงเชียงดาว: จังหวัดเชียงใหม่ ความสูง 2,275 ม.

Cr : popumon 

เขาว่ากันว่า “สวรรค์บนดิน” ขึ้นไปข้างบนคุณจะได้พบกับทะเลดาวระยิ๊บระยับเต็มท้องฟ้าไปหมด แค่ฉายาก็ทำให้อยากไปลองกันแล้วใช่ไหมละครับ แต่มีกฎกติกานิดหน่อยครับ ที่ดอยหลวงเชียงดาว นักท่องเที่ยวทุกท่านที่จะขึ้นไปช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องทำการจองคิวมาล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 เดือนครับ ของดีก็อย่างงี้แหละครับรอคิวกันหน่อย ซึ่งวิธีการจองสามารถจองได้ 2 แบบ คือ ติดต่อเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวโดยตรง หรือ ติดต่อทัวร์กับชาวบ้านครับ เวลาในการเดินขึ้นไปยอดดอยใช้เวลาโดยประมาณ 4 ชั่วโมง แต่ขากลับจะเร็วกว่าครับ 2-3 ชั่วโมงก็ถึงด้านล่างแล้วครับ ที่นี่ค่อยข้างจะเดินง่ายกว่าภูกระดึงหน่อยครับ ส่วนเรื่องของการเดินทางมาที่ดอยหลวงเชียงดาวนั้นก็สามารถมาได้ทั้งรถส่วนตัวหรือรถประจำทางก็มีให้บริการครับ

8.

ผาหินกูบ: จังหวัดจันทบุรี ความสูง 2,000 ม.

Cr : ไปด้วยกันไหม..By พี่แมน

ผาหินกูบ เป็นอีกหนึ่งที่ที่ผู้พิชิตไม่ควรพลาด ด้วยเส้นทางที่ค่อนข้างโหดพอสมควร ก็สมชื่อเขาแหละครับ ผาหินกูบ ทางเดินส่วนใหญ่ก็จะเป็นหินก้อนใหญ่ๆต้องไต่ต้องปีนข้ามผสมกับเนินเขา ที่นี่ก็เอาเรื่องอยู่ครับ แต่ครั้งหนึ่งในชีวิตผมว่าควรไปลองเป็นอย่างยิ่ง เส้นทางในการเดินทั้งหมด 6-7 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินประมาณ 5-6 ชั่วโมง ที่นี่ก็ต้องทำการจองคิวเช่นกันครับ ส่วนที่มาของ “ผาหินกูบ” นั้น ที่เรียกกัน มาจากหินก้อนหนึ่งบนยอดเขา มีรูปลักษณะโหนกนูนตรงกลาง และโค้งลาดลงสองด้าน คล้ายกับกูบช้าง คำว่า “กูบ” หมายถึงที่นั่งบนหลังช้าง เมื่อขึ้นไปนั่งบนยอดเขา จึงเหมือนนั่งอยู่บนหลังช้างนั่นเองครับ สุดท้ายครับเรื่องของการเดินทางจะรถส่วนตัวหรือรถประจำทางก็ได้ทั้งสองแบบ

9.

เขาหลวงสุโขทัย: จังหวัดสุโขทัย ความสูง 1,200 ม.

เขาหลวงสุโขทัย ขุนเขาในสายหมอก ที่นี่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเดินนะครับ เดินง่ายเดินไม่ยาก แต่ทางค่อนข้างชันหน่อย ใช้เวลาเดินทั้งหมดประมาณ 5-6 ชั่วโมงได้ครับ ด้านบนมีลานกางเต็นท์และห้องน้ำไว้คอยให้บริการครับ ครั้งหนึ่งต้องมาพิชิตครับผมเชื่อว่าเมื่อขึ้นไปถึงด้านบนแล้วทุกท่านต้องหายเหนื่อยกับวิวหลักล้านแน่นอนครับ พวกท่านจะได้เห็นภาพ ขุนเขาในสายหมอก ของจริง ในส่วนของการเดินทางก็เหมือนทุกๆ ที่ครับรถส่วนตัวก็ได้หรือจะรถประจำทางก็มีให้บริการ

10.

เขาเทวดา: จังหวัดสุพรรณบุรี ความสูง 1,123 ม.

Cr : edtguide

สถานที่สุดท้ายที่จะแนะนำ นั่นก็คือ เขาเทวดา นั่นเองครับ เดินทางง่าย สะดวก ที่สำคัญอยู่ใกล้กรุงเทพมากๆเลยครับ เขาเทวดา อยู่ อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพแค่ประมาณ 3 ชั่วโมงด้วยรถส่วนตัวก็ถึงแล้วครับ เขาเทวดา จะอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติพุเตย แต่ข้อจำกัดในการเดินทางก็มีครับ ผมแนะนำให้ใช้รถกระบะยกสูงขึ้นไปครับ เพราะทางไม่ใช้ทางลาดยาง มันเป็นทางลูกรังและค่อนข้างขรุขระครับ แต่ถ้าไปช่วงที่ไม่มีฝน รถยนต์ส่วนตัวก็พอขึ้นไปได้นะครับ เมื่อขึ้นไปถึงลานกางเต็นท์ด้านบน ก็จะมีทางให้เดินป่าระยะสั้นเพื่อขึ้นไปจุดชมวิว ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรได้ครับ ไปพักผ่อนสนุกสนาน นอนดูดาวใกล้กรุงเทพ ผมแนะนำที่นี่เลยครับ เขาเทวดา

แต่..การเข้าป่าพิชิตยอดเขาก็ต้องมีการเตรียมพร้อม หากใครสนใจไอเท็มสำหรับเดินป่า สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ [คลิก] หรือเลือกดูสินค้าจาก his.in.th

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย