Top

รวม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” สำหรับปลูกภายในบ้าน เพื่อช่วยให้อากาศดี

Save Zone ที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงอากาศไม่ดีในช่วงที่ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน (เช็คค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน คลิก!คือการอยู่ภายในบ้านหรืออาคาร แต่การอยู่ภายในบ้านไม่ได้หมายความว่าอากาศจะดีเสมอไป His แนะนำ ต้นไม้ฟอกอากาศ สำหรับปลูกภายในบ้าน เพื่อช่วยให้อากาศรอบๆ ดีขึ้น

ต้นไม้ฟอกอากาศ สำหรับปลูกภายในบ้าน นอกจากจะช่วยให้อากาศภายในบ้านดีขึ้นแล้ว ยังเป็นไอเท็มแต่งบ้านที่ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย His ได้คัด 6 ต้นไม้ฟอกอากาศมาที่มีดีทั้งคุณสมบัติ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับอากาศในบ้าน และ Shape ของต้นไม้ ที่นำมาตกแต่งไว้มุมไหนของบ้านก็ช่วยเพิ่มความน่าอยู่ในบ้านขึ้นอีก

 

“ต้นไม้ฟอกอากาศ”

 

– ลิ้นมังกร –
Sansevieria

 

 

‘ลิ้นมังกร’ คายออกซิเจนในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แทน สามารถปลูกภายในบ้านได้ ไม่อันตรายต่อคนอยู่อาศัย ปลูกง่าย ไม่ต้องการน้ำมาก แต่ควรได้รับแสงที่เพียงพอ ช่วยดูดซับสารพิษที่มาจากสีทาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร เป็นต้น

 

– ยางอินเดีย –
Rubber Plant

 

 

‘ต้นยางอินเดีย’ ปลูกง่าย เติบโตได้ดีทั้งกลางแจ้งและที่มีแสงน้อย ต้องการน้ำปานกลาง แนะนำควรหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดเช็ดใบเพิ่มความชุ่มชื้น ต้นยางอินเดียมีควาทนทาน ไม่เหี่ยวเฉาง่าย ดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศภายในบ้านและสำนักงานได้ดี

 

– ไทรใบสัก –
Fiddle Fig

 

 

‘ไทรใบสัก’ พืชเขตร้อนตระกูลไทร เหมาะกับอากาศเมืองไทยมากๆ การนำมาปลูกในบ้านควรวางไว้วางในบ้านตำแหน่งที่มีแสงแดดส่อง เช่น ริมหน้าต่าง ไม่ต้องการน้ำมาก รดน้ำวันเว้นวันหรือน้อยกว่านั้น โตเต็มที่จะมีความสูงถึง 12 – 15 เมตร ช่วยดูดสารพิษ และฟอกอากาศภายในบ้านให้สดชื่นขึ้น

 

– ปาล์มไผ่ –
Bamboo Palm

 

 

‘ปาล์มไผ่’ เป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตช้า แต่เลี้ยงง่ย ทนทาน ทนต่อแมลง ไม่ต้องการแสงแดดมาก ต้องการน้ำปานกลาง (รดน้ำวันละครั้ง) คายความชื้นสูง จึงเพิ่มความสดชื่นโดยรอบเป็นอย่างดี ช่วยดูดสารพิษปนเปื้อนในอากาศได้ดี

 

– บอสตันเฟิร์น –
Boston Fern

 

 

‘บอสตันเฟิร์น’ ดูดซับสารพิษได้มาก เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศภายในอาคารได้เป็นอย่างดี แต่ต้องการความชื้นสูง และต้องการน้ำมาก ควรหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอ แต่ไม่ควรแฉะ

 

– มอนสเตอร่า –
Monstera

 

 

‘มอนสเตอร่า’ ขึ้นชื่อว่ามีความคงทนสูง และดูแลง่าย ไม่ต้องโดนแสงมาก ต้องการน้ำปานกลาง ชอบความชื้น แต่ไม่แฉะ ช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ดี นอกจากเลี้ยงง่ายและช่วยฟอกอากาศแล้ว ยังมี Shape ที่ดูดีสสวยงามอีกด้วย สร้างความมีเสน่ห์ให้บ้านได้ไม่ยาก

 

การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้าน ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยทำให้อากาศภายในบ้านสดชื่นขึ้น บริสุทธิ์ขึ้น แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้ หรือไม่ถูกจริตกับการปลูกต้นไม้เอาซะเลย His แนะนำ ‘เครื่องฟอกอากาศ’ สำหรับตั้งไว้ภายในบ้าน ซึ่งเดี๋ยวนี้มีฟังก์ชั่นต่างๆ ผสานเข้ามา ทำให้ตอบโจทย์อากาศที่ไม่ดีในช่วงนี้มากขึ้น อีกทั้งยังเข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมือง หรือ Hard Working Men ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้อีกด้วย วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศ ให้เหมาะกับขนาดห้องของคุณ [Click]

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย