Top

อเมริกาโน่ หรือ กาแฟดำ ทำได้ง่ายๆ ด้วยเครื่องชงกาแฟ

กาแฟถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันทั่วโลก จากเมล็ดสีเขียวนำมาคั่วด้วยความร้อนกลายเป็นเมล็ดสีดำ แล้วนำมาผ่านกระบวนการชงในวิธีต่างๆ รวมถึงการใช้ เครื่องชงกาแฟ จนได้รสชาติดี มีกลิ่นหอม เมื่อดื่มแล้วจะให้คาเฟอีนแก่ร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทให้ตื่นตัวตลอดเวลา นิยมดื่มตอนเช้าก่อนทำงาน

กาแฟสามารถชงได้หลายแบบ แต่ที่นิยมที่สุดก็คงเป็น อเมริกาโน่ หรือ กาแฟดำ เพราะเป็นมีส่วนผสมแค่กาแฟกับน้ำร้อนเท่านั้น จะได้รสชาติเพียวของกาแฟโดยตรง กลิ่นหอมแตะจมูก เราสามารถทำอเมริกาโน่ดื่มเองได้ เพียงแค่มีอุปกรณ์ เครื่องชงกาแฟ ก็สามารถชงได้ง่ายๆ His.in.th ขอแนะนำการเตรียมอุปกรณ์และวิธีการชงอเมริกาโน่หรือกาแฟดำง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยเครื่องชงกาแฟ

 

1. แก้วกาแฟ

เตรียมแก้วกาแฟ หรือกระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิก็ได้ เพื่อจะช่วยให้คงรสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟได้นาน อย่างแก้วกาแฟของแบรนด์ KINTO เป็นแก้วกาแฟที่ดูเรียบง่ายแต่มีดีไซน์ที่โดดเด่น รูปทรงแปดเหลี่ยม ตัวหูจับเป็นทรงตรงไม่โค้งแบบทั่วไป ทำให้หยิบจับได้สะดวก ดื่มรับประทานได้ง่าย วางไว้ประดับโต๊ะทำงานก็ดูเท่ไม่เบา เซตหนึ่งมีสีขาวและสีดำ

 

แก้วกาแฟ KINTO OCT Mug 300 มล. สีขาวและดำ – 960 บาท [Click]

 

2. เมล็ดกาแฟ

เลือกเมล็ดกาแฟรสที่ชอบ โดยเมล็ดกาแฟแบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ คือโรบัสต้า และอราบิก้า โรบัสต้าจะเป็นกาแฟที่เข้มขมแต่ไม่หอม ส่วนอราบิก้าจะเข้มปานกลางแต่มีความหอมนุ่ม ไม่ใช่แค่การเลือกสายพันธุ์กาแฟเท่านั้น ยังมีระดับการคั่วของกาแฟที่จะส่งผลถึงกลิ่นและความเข้มข้ม มี 3 ระดับ คั่วอ่อน คั่วกลาง คั่วเข้ม แต่ละระดับให้รสชาติที่ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่าชอบรสชาติแบบไหน เลือกกาแฟตามที่ชอบแล้วก็ไปนำไปบดกันเลย

 

3. เครื่องบดกาแฟ

เครื่องบดกาแฟต้องใช้คู่กับเมล็ดกาแฟ เพราะเราไม่สามารถชงกาแฟทั้งเมล็ดได้ ต้องนำเมล็ดกาแฟไปบดเสียก่อน เครื่องบดกาแฟมีทั้งแบบบดด้วยมือ ใช้เครื่องหมุนมือเพื่อบดกาแฟ และเครื่องบดกาแฟอัตโนมัติ  อย่างเครื่องบดเมล็ดกาแฟของ DE’LONGHI KG49 เป็นเครื่องบดกาแฟขนาดเล็ก ไซซ์พกพา มีใบมีดสแตนเลสคมอย่างดี ความจุใส่เมล็ดกาแฟได้ถึง 90 กรัม ชงได้ถึง 12 ถ้วยต่อครั้งที่บด ปรับระดับความละเอียดของผงกาแฟได้ ถอดล้างทำความสะอาดได้ แถมแปรงทำความสะอาด มาพร้อมกับฐานยางกันลื่นในขนาดที่บดกาแฟ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ เป็นเครื่องบดกาแฟที่คุณสมบัติครบถ้วน

 

 

เครื่องชงกาแฟ

เครื่องบดเมล็ดกาแฟ DE’LONGHI KG49 – 2,450 บาท [Click]

 

4. เครื่องชงกาแฟ

พระเอกของงานนี้คือ เครื่องชงกาแฟ ตัวเครื่องทำอเมริกาโน่หรือกาแฟดำ มี 2 แบบ คือ เครื่องชงกาแฟแบบอัตโนมัติ กับเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติทำกาแฟได้ง่ายๆ เพียงนำกาแฟที่บดแล้วใส่ในตะแกรง (ก่อนใส่ตะแกรงควรใส่กระดาษกรองก่อน เพื่อกันผงกาแฟตกลงไปในกาแฟ) และเติมน้ำเปล่าในเครื่องชงกาแฟ จากนั้นกดปุ่มทำงาน เพียงไม่กี่นาทีก็ได้กาแฟดำในเหยือกพร้อมดื่มแล้ว

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติจากแบรนด์ KITCHENAID รุ่น Pour Over Coffee Brewer เป็นเครื่องชงกาแฟที่ชงง่ายเพียงปลายนิ้ว สามารถชงกาแฟได้ 2-8 ถ้วย มีระบบอุ่นร้อนได้ตลอดเวลา เครื่องมีน้ำหนักเบา ขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถวางได้ทุกที่ภายในบ้าน มีจอแสดงผลขั้นตอนการทำกาแฟ มีเทคนิค Automated Pour Over Brewing ลดขั้นตอนการชงให้ชงเป็นอัตโนมัติทั้งหมด มีรสชาติที่นุ่มอร่อย ได้รับการรับรองจาก SCCA เป็นไปตามมาตรฐาน Gold Cup จากสมาคมกาแฟแห่งอเมริกา คุ้มค่าราคาในเครื่องเดียว

 

เครื่องชงกาแฟ

 

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ KITCHENAID Pour Over Coffee Brewer สี Contour Silver – 7,900 บาท [Click]

 

ส่วนเครื่องชงกาแฟเอสเพรซโซ่  ที่ทำอเมริกาโน่ได้ด้วยการนำกาแฟบดใส่ก้านชงกาแฟสแตนเลส กดตัวกาแฟลงเล็กน้อย นำไปเข้าเครื่องและกดปุ่มทำงาน เครื่องจะใช้แรงดันคั้นกาแฟสดออกมาอย่างเข้มข้น แล้วผสมน้ำร้อนก็จะได้เป็นอเมริกาโน่

เครื่องชงกาแฟเอสเพรซโซ่ของแบรนด์ DE’LONGHI รุ่น Pump-Espresso EC820.B เป็นเครื่องชงกาแฟที่ใช้ได้กับทั้งกาแฟบดและกาแฟแคปซูล มีระบบทำความร้อน Thermoblock ถังเก็บน้ำ 1 ลิตร ไว้สำหรับทำกาแฟ พร้อมกับการแจ้งเตือนน้ำหมด มีหัวตีฟองนมสำหรับทำเมนูคาปูชิโน่กับมอคค่า และยังมีถาดรองน้ำหยดถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย บวกกับมีระบบป้องกันน้ำหยด ปรับแรงไอน้ำได้หลายระดับ เป็นเครื่องชงกาแฟสำหรับมืออาชีพหรือสำหรับคอกาแฟตัวจริง

 

 

เครื่องชงกาแฟเอสเพรซโซ่ DE’LONGHI Pump – Espresso EC820.B – 12,900 บาท [Click]

 

จบไปแล้วกับการแนะนำเตรียมอุปกรณ์และวิธีการชงกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟ อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างก็สามารถชงกาแฟอเมริกาโน่หรือกาแฟดำดื่มรับประทานได้ทั้งวัน ไม่ง้อคาเฟ่ แต่หากใครอยากทำกาแฟเมนูอื่นๆ ด้วย เช่น คาปูชิโน่ ลาเต้ หรือมอคค่า แนะนำว่าเครื่องชงกาแฟเอสเพรซโซ่ ตอบโจทย์ที่สุดครับ

การดื่มกาแฟมีทั้งข้อดี และข้อเสีย หากดื่มเกินปริมาณที่ร่างกายต้องกาย อาจส่งผลทำให้นอนไม่หลับ ใจสั่น และโรคกระเพาะ เพราะกาแฟออกฤทธิ์เป็นกรด เข้าไปทำให้มีน้ำย่อยมากขึ้นตอนท้องว่าง ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และควรมีอาหารหรือของว่างทานควบคู่กันไปด้วย ตอนนี้ผู้เขียนรู้สึกเริ่มง่วงแล้ว ขอพักไปจิบอเมริกาโน่หอมๆ สักแก้วก่อนทำงานต่อนะครับ

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย