Top

บอร์ดเกม กิจกรรมที่น่าสนใจในวันหยุดยาวนี้

ถ้าพูดถึง บอร์ดเกม คงไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ ก็รู้จัก แม้จะเป็นเกมส์ที่มีวัตถุประสงค์ให้คนเล่นเพลิดเพลิน แต่ว่าในรูปแบบของตัวเกมนี้มีความแปลก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ ไม่ใช่เกมที่ใครก็เข้าถึงได้ ดังนั้นถ้าใครเห็นร้านบอร์ดเกมแล้วมีผู้เล่นไปชุมนุมกันอยู่จำนวนมาก มองเข้าไปแล้วสงสัยกับความสนุกสนานผสมความจริงจังที่พวกเขากำลังโฟกัสอยู่กับแผ่นเกมที่เหมือนการ์ดกระดาษที่ไม่ได้มีอะไรนอกจากภาพและข้อมูลเขียนเอาไว้ในนั้น นี่ไม่ใช่สิ่งใหม่!! แต่เป็นเกมที่ได้รับความนิยมมายาวนานพอสมควรแล้ว เนื่องจากเป็นกิจกรรมสนุกๆ ในวันหยุดแบบที่นักเล่นเฉพาะกลุ่มเท่านั้นจะใช้เวลาได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อ ถ้าอยากรู้ว่าสนุกแค่ไหน ต้องลองมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าบอร์ดเกมคืออะไร แล้วการเล่นมีความหลากหลายแค่ไหนบ้าง ?

 

บอร์ดเกม คืออะไร มีที่มาจากไหน ?

PANDEMIC (Thai Version) ราคา 1,500.- บาท

 

เจ้าแผ่นกระดาษเคลือบแข็งเหล่านี้มีความสนุกตรงไหน ? ถ้าจะบอกว่า บอร์ดเกม คืออะไร สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นเกมส์กระดานรูปแบบหนึ่ง เกมกระดานชนิดนี้จะมีความซับซ้อนในการเล่น มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ความสนุกก็เหมือนกับการเล่นเกมเศณษฐี แต่มีอะไรเพิ่มเข้ามากกว่านั้นหลายเท่า

 

บอร์ดเกม สร้างขึ้นในรูปแบบคาเฟ่ ซึ่งเป็นแหล่งรวมผู้คนที่ชื่นชอบกิจกรรมเหมือนกันมาร่วมสนุก เกมชนิดนี้เกิดขึ้นมานานแล้วตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ มีการพัฒนาให้มีความแตกต่างกัน จนมีตัวเลือกให้ได้ร่วมสนุกกันหลากหลาย ไม่ใช่แค่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่เกมนี้ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก มีอายุยาวนานมากว่า 10 ปีแล้ว

ในร้านจะมีคนที่คอยอธิบายให้มือใหม่เข้าใจว่าบอร์ดเกมส์คืออะไร เรียกคนพวกนี้ว่า GM (Game Master) ช่วยบอกกติกาการเล่น สอนพื้นฐานเบื้องต้น เลือกเกมส์ในแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง พอเข้าใจการเล่นมากขึ้นแล้ว ก็จะรู้ว่าคาเฟ่เหล่านี้คือสวรรค์ชั้นดีในวันหยุดเลยทีเดียว

 

Power Grid ราคา 1,700.- บาท

 

“นักบุกเบิกแห่งคาทาน” คือบอร์ดเกมยุคแรกที่เข้ามาบูมในเมืองไทย ในปัจจุบันนี่คือเกมที่มีความคลาสสิค แปลมาจากชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า “The Settlers of Catan” ส่วนในปัจจุบันก็จะมีให้เลือกมากกว่า 400 เกมเลยทีเดียว เช่น ราชันแห่งโตเกียว (King of Tokyo), เกมโรงไฟฟ้า ( Power Grid ) หรือ 7 สิ่งมหัศจรรย์ (7 wonders) เป็นต้น พวกนี้ก็จะมีเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป ความสนุกก็จะอยู่ตรงที่ความไม่ซ้ำซากน่าเบื่อ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะความแปลกใหม่ของพื้นกระดานที่ออกแบบมาไม่เหมือนกัน อีกทั้งการวางแผนเล่นก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบของเกมด้วย

 

ระบบการเล่นยุคใหม่ของบอร์ดเกมคืออะไร ?

TERRAFORMING MARS (Thai Version) ราคา 2,500.- บาท

 

อย่างในยุคนี้ที่ได้รับความนิยมคุ้นหูคงหนีไม่พ้นเกมพลิกพิภพดาวอังคาร (Terraforming Mars) ตัวเกมกระดานที่ว่ากันว่าอลังการ เหมาะสำหรับคนเล่นที่ชอบการสร้างเกมบนดาวอังคาร มีเรื่องราวประมาณว่าสร้างดาวให้น่าอยู่เพื่อมนุษย์โลก แถมยังมีดาวศุกร์เข้ามาให้ได้สร้างด้วย ดูไปแล้วนี่ก็เหมือนกับเกมที่ใช้จินตนาการเพื่อให้เกิดความสนุกอยู่พอสมควร

 

ยุคนี้ไม่ใช่แค่การทอยลูกเต๋าเพื่อใช้ดวงเล่นให้ดูน่าเบื่อเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ในยุคใหม่จะมีตัวหมากเพิ่มเข้ามา มีกติกายากง่ายต่างกัน มีการใช้ความคิดมากกว่าใช้ดวง การวางแผนที่ดีจะนำไปสู่ชัยชนะ การทอยลูกเต๋าจึงเป็นเรื่องที่หมดยุคไปแล้ว เพราะการคิด วางแผน ดูแลทรัพยากรในเกมจะต้องทำไปจนจบ

 

โดยสรุปแล้ว หากถามว่า บอร์ดเกมคืออะไร นี่คือหนึ่งในเกมกระดานที่ไม่มีคำนิยามตายตัว เพราะรูปแบบการเล่นมีหลากหลาย ยิ่งยุคใหม่ที่มีเทคโนโลยีเข้ามา การแตกแขนงความน่าตื่นเต้นก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปด้วย เราอาจจะได้เห็นการเคลื่อนไหวบนแผ่นกระดานที่สมจริง เหมือนกับการเล่นเกมออนไลน์เกิดขึ้นมาก็ได้ แต่ทั้งนี้นี่คือหนึ่งในเกมที่ทำให้ผู้คนได้เรียนรู้การเข้าสังคม ได้พบปะเพื่อนใหม่ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของบอร์ดเกม ที่ทำให้การนั่งอยู่ในคาเฟ่นานเป็นชั่วโมงๆ กลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อเลยสักนิด

 


Recommend Products

 


แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

Download App His ได้แล้ว
iOS :
https://apple.co/2Ynn6nI
Android : http://bit.ly/2WnAzde

………

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย