Top

สาเหตุของการเกิดหินปูน และวิธีการขจัดคราบหินปูน

การดูแลช่องปากเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม อันที่จริงแล้ว ‘ช่องปาก’ เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจไม่น้อยกว่าการดูแลผิวหน้า ปัญหาหลักๆ ของสุขภาพช่องปากที่ทุกคนต้องเจอ คือ การมีคราบหินปูนเกาะตามผิวฟัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟันอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

ในวันนี้ His ขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกับสาเหตุของการเกิดหินปูน และวิธีการขจัดคราบหินปูน พร้อมแนะนำไอเทมดูแลช่องปากกันครับ

 

สาเหตุของการเกิดหินปูน

คราบหินปูน เกิดจากคราบจุลินทรีย์หรือขี้ฟันที่สะสมและจับกับเชื้อโรค จนกระทั่งตกตะกอนกลายเป็นของแข็งเกาะอยู่บนผิวฟัน ซอกเหงือก ซอกฟัน และขอบฟัน ซึ่งเป็นผลจากการดื่มชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่บ่อยๆ และการทำความสะอาดฟันดีพอ โดยปัญหาที่เกิดจากคราบหินปูน ได้แก่ เลือดออกขณะแปรงฟัน ฟันเหลือง มีกลิ่นปาก เหงือกร่น ฟันโยกฟันห่าง และหากทิ้งไว้นานๆ จะทำให้เหงือกเกิดการอักเสบ หรือกลายเป็นโรคปริทันต์ รวมถึงปัญหาฟันผุ (ข้อมูลจาก www.rama.mahidol.ac.th)

 

วิธีการขจัดคราบหินปูน

หากทราบสาเหตุและพบว่าช่องปากของตัวเองมีคราบหินปูนเกาะอยู่ ควรได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ตามความเหมาะสม ด้วยการขูดหินปูน คนทั่วไปควรขูดหินปูนทุก 6 เดือน แต่หากมีอาการของร่องลึกปริทันต์ด้วย ควรได้รับการขูดหินปูนทุก 3 – 4 เดือน

นอกจากนี้ เรายังสามารถดูแลช่องปากของตัวเองได้ด้วยการแปรงฟันให้ถูกวิธีและสะอาด แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน เวลาเช้า-เย็น และถ้ารู้สึกไม่สบายช่องปากหรือทานอาหารมาหนักๆ ในช่วงกลางวัน ก็สามารถแปรงฟันกลางวันได้ยิ่งดี หรือบ้วนน้ำ 2 – 3 ครั้ง หลังมื้อกลางวัน ควรใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดการสะสมคราบพลัค และใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ

 

แนะนำไอเทมดูแลช่องปาก

– FOREO ISSA Play –

แปรงสีฟันไฟฟ้าจาก ISSA Play จาก Foreo มาพร้อมกับดีไซน์สีสันสดใสและฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการพัฒนาดีไซน์ และใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้ได้ขนแปรงที่นุ่มนวลและอ่อนโยนที่สุด พร้อมหัวแปรงที่ถูกสุขอนามัยมากขึ้น อันหมายถึงสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น Foreo ISSA Play เทคโนโลยีคลื่นโซนิค 9,000 ครั้งต่อนาที เพื่อการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพและอ่อนโยน ขนแปรงซิลิโคนนิ่มและยืดหยุ่นไม่ขูดทำลายเคลือบฟันหรือทำลายเนื้อเยื่อเหงือก อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> Click

 

FOREO ISSA Play – สี Summer Sky [1,720 THB]

 

– เซ็ตยาสีฟันและแปรงสีฟัน CURAPROX [Be You.] –

CURAPROX [BE YOU.] ยาสีฟันที่จะทำให้คุณลืมยาสีฟันผู้ใหญ่ที่รสชาติจำเจไปเลย มีรสชาติให้ได้ลองถึง 6 กลิ่น นอกจากรสชาติและกลิ่นดีแล้ว ยังมาพร้อมกับพลังปกป้องและดูแลฟันที่เหนือระดับ คุณสมบัติเป็นมิตรกับเหงือกและฟัน เมื่อใช้ควบคู่กับแปรงสีฟัน CS 5460 ที่มาในเซตเดียวกัน จะให้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> Click

 

เซ็ตยาสีฟันและแปรงสีฟัน CURAPROX [Be You.] [795 THB]

 

– CURAPROX Enzycal 950 –

ยาสีฟัน CURAPROX Enzycal 950 ออกแบบมาเพื่อการดูแลฟันอีกระดับ ไร้สารก่อฟองช่วยสนับสนุนการแปรงแห้ง ที่จะทำให้การแปรงแห้งจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป รวมถึงมีฟลูออไรด์ 950 ppm ปกป้องฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ รสชาติไม่แสบร้อน สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> Click

 

ยาสีฟัน CURAPROX Enzycal 950 75 ml [350 THB]

 

– DrTung’s The Comfort Set –

ชุดทำความสะอาดช่องปาก DrTung’s The Comfort Set มีประสิทธิภาพสูงพร้อมทำความสะอาดช่องปากได้ล้ำลึกหมดจดกว่าที่เคย เพื่อฟันสะอาด สุขภาพฟันและเหงือกที่ดี ในเซต The Comfort ประกอบด้วย

1- DrTung’s Tongue Cleaner ที่ทำความสะอาดลิ้น 1 ชิ้น ใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรก คราบขาว คราบแบคทีเรียได้อย่างหมดจด สามารถลดกลิ่นปากได้ทันทีที่ใช้

 2- DrTung’s Smart Floss ไหมขัดฟันสมาร์ทฟลอสจำนวน 3 ชิ้น เส้นไหมจะขยายตัวระหว่างซี่ฟัน ทำความสะอาดได้มากกว่าไหมปกติถึง 55% นุ่ม อ่อนโยนต่อเหงือก และไม่เจ็บนิ้วมือ

 

ชุดทำความสะอาดช่องปาก DR TUNG’S The Comfort Set [396 THB]

 

 

 

– DrTung’s In-My-Bag Set –

ชุดทำความสะอาดช่องปาก ในเซต In-My-Bag ประกอบด้วย Perio Sticks Extra Thin ไม้จิ้มฟันถนอมเหงือก แบบบาง จำนวน 3 ชิ้น ใช้ทำความสะอาดซอกฟันหลังมื้ออาหาร ด้วยรูปทรงที่แบนและโค้งเหมาะสำหรับเข้าทำความสะอาดระหว่างซี่ฟัน และทำจากไม้ Birch จากประเทศนอร์เวย์ที่ความนุ่ม อ่อนโยนต่อเหงือก

 

ชุดทำความสะอาดช่องปาก DR TUNG’S In-My-Bag Set [687 THB]

 

ปัญหาช่องปากและการดูแลเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ หากคุณกำลังมีปัญหากับการมีคราบหินปูนเกาะตามผิวฟัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการขูดหินปูน แล้วกลับมาดูแลสุขภาพช่องปากต่อด้วยตนเองอย่างถูกต้อง โดยไอเทมดูแลช่องปากที่ His ได้แนะนำไป แต่ละไอเทมเรียกว่าให้ประสิทธิภาพในการดูแลช่องปากได้ดีมาก หากได้ไอเทมดีๆ ควบคู่กับการปฏิบัติดูแลอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ รับรอบว่าปัญหาช่องปากจะเป็นเรื่องเล็กสำหรับคุณไปเลย

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย