Top

รู้ไว้ไม่เสียหาย “เลนส์แว่น” มีหลากหลายชนิด

“แว่น” ที่เรามักใส่กันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาหรือแว่นกันแดด บางคนอาจจะหยิบมาใส่เป็นแว่นแฟชั่นประดับลุคเท่ ซึ่งแว่นแต่ละแบบ จะมี ‘เลนส์แว่น’ ที่ต่างกันออกไป

เลนส์แว่น มีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างตรงจุด เพื่อถนอมสสายตของผู้ใส่แว่นนั่นเอง หากคุณต้องใส่แว่นเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตา แว่นกันแดด หรือแว่นแฟชั่นประดับการแต่งตัว ก็ควรทำความรู้จักกับเลนส์แว่นกันหน่อย จะได้รู้ว่าเลนส์แว่นแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานและสายตาของเรา!

 

เลนส์แว่นมีด้วยกัน 8 ชนิด

 

1- เลนส์ชั้นเดียว (Single vision)

เป็นเลนส์แว่นทั่วไป รองรับทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง การเลือกใช้เลนส์ชนิดนี้ ควรดูค่า index เพราะเป็นตัวกำหนดว่าเลนส์จะหนาหรือบาง ถ้าเลขยิ่งสูงแว่นก็จะยิ่งบาง โดยค่า index ที่เหมาะกับสายตาแบบต่าง ๆ ดังนี้

สายตาสั้นและเอียงไม่มาก : เลนส์ 1.5 ความหนาปกติ

สายตาสั้นและยาวไม่เกิน 500 : เลนส์ 1.6 เลนส์ย่อบาง บางกว่าแบบแรก

สายตาสั้นและยาวไม่เกิน 1000 : เลนส์ 1.67 เลนส์ย่อบางพิเศษ​

สายตาสั้นและยาวเกิน 1000 : เลนส์ 1.71 หรือ 1.74 เลนส์ย่อบางสั่งพิเศษ 

 

แว่นตา YOHJI YAMAMOTO YY19-0039 – 03 สีเงิน [12,000.-]

 

2- เลนส์มัลติโค๊ต (Multicoat)

เลนส์ที่เคลือบสารมัลติเลเบอร์ไว้ทั้งด้านนอกและด้านใน ให้ความคมชัดและตัดแสงสะท้อนได้ โดยที่เลนส์มัลติโค๊ตยังสามารถเคลือบแข็งบนผิวเลนส์ (Hard coated) เพื่อไม่ให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วน หรือเคลือบ UVX ป้องกันแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ได้อีกด้วย

 

3- เลนส์กรองแสงสีฟ้า (Blue light block)

เลนส์ที่ช่วยป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้า จากอุปกรณ์ไอทีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หลอดไฟ และอื่น ๆ ซึ่งหากสายตาได้รับแสงสีฟ้านาน ๆ อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดต้อหรือโรคต่าง ๆ ได้ เนื่องจากแสงสีฟ้ามีคลื่นความถี่สูง สามารถทะลุไปถึงนัยน์ตาของเราได้ ดังนั้น หากต้องทำงานหน้าจอหรือเล่นมือถือเป็นประจำ ควรใส่แว่นเลนส์กรองแสงสีฟ้าเลยครับ

 

แว่นตา IC! BERLIN Triangularity – สี Black [16,000.-]

 

4- เลนส์ออโต้ (Auto lens)

เลนส์ Auto หรือเลนส์ปรับแสง สามารถเปลี่ยนความเข้มของสีเลนส์ตามความเข้มของแสงที่ได้รับ ตัวอย่างเช่น สีจางลงเมื่อเข้าที่ร่ม สีเข้มขึ้นเมื่อเจอแดด เหมาะสำหรับที่ต้องคนทำงานในที่ร่มกับกลางแจ้งสลับกันเป็นประจำ ข้อดีคือไม่ต้องเปลี่ยนแว่นสลับไปมา และไม่ต้องพกแว่นหลายตัว

 

5- เลนส์กันแดด (Sun lens)

เลนส์ที่ทุกคนต้องมีติดตัว มีหน้าที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดด ใส่ออกแดดเพื่อไม่ให้แสบตา ช่วยลดความล้าของตาเมื่อต้องเจอแสงแดด ซึ่งเลนส์กันแดดที่ได้มาตรฐาน ต้องป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% และ UVB ได้อย่างน้อย 99%

 

แว่นกันแดด GUCCI GG0463SA – สีดำ [9,300.-]

 

แว่นกันแดด IC! BERLIN Kingpin – สี Marine Blue [16,200.-]

 

6- เลนส์สี (Color lens)

เลนส์เคลือบสีต่าง ๆ แต่ละสีจะทำหน้าที่ต่างกัน ดังนี้

เลนส์สีเทา : ช่วยกรองแสงและตัดแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้ง โดยไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนไป

เลนส์สีน้ำตาล : ช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดขึ้น มองสีและแสงได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการใส่ขับรถ

เลนส์สีเขียว : ช่วยกรองแสง ตัดแสง รู้สึกสบายตาเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เลนส์สีเหลือง : ช่วยเพิ่มแสง มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น เหมาะกับการใส่ช่วงเย็นที่แดดไม่จ้ามาก ฟ้าเริ่มมืด หรือใส่ขับรถตอนกลางคืน

 

แว่นกันแดด GUCCI GG0395S – สีเขียวและแดง [9,750.-]

 

7- เลนส์สองชั้น (Bifocal lens)

เลนส์ที่มี 2 ระดับ หรือสองค่าสายตาในอันเดียว สามารถมองเห็นระยะใกล้ไกลพร้อมกันได้อย่างชัดเจน เหมาะกับสายตาของผู้ที่เริ่มมีอายุ ซึ่งเลนส์สองชั้นมีทั้งหมด 3 ประเภท แบบ Flat-top / Executive และ Round เลือกใส่ได้ตามความสบายของตนเอง

 

8- เลนส์โปรเกรซซีฟ (Progressive lens)

เลนส์สำหรับการมองหลายระยะ ทั้งใกล้ กลาง ไกล คนที่เริ่มมีอายุแล้วจะนิยมใส่เลนส์แบบนี้ เลนส์ชนิดนี้จะมี Corridor length 11, 13, 15, 17 มิลลิเมตร โดย Corridor แบบสั้น เหมาะกับการอ่านหนังสือหรือทำงานโดยใช้แป้นพิมพ์เล็ก ๆ ส่วน Corridor แบบยาว เหมาะกับการขับรถ หรือการทำงานทั่ว ๆ ไป เลนส์โปรเกรซซีฟ มีการออกแบบมาพิเศษ ผิวแว่นดูเรียบเนียน คล้ายกับแว่นตาทั่วไป

 

แว่นตา YOHJI YAMAMOTO YY1036 – 969 Smoke [8,400.-]

ข้อมูลจาก : blog.glazziq.com

หลังจากได้ทำความรู้จักกับเลนส์แว่นแต่ละชนิดแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะกำลังหยิบแว่นของตัวเองมามาเทียบชนิดเลนส์อยู่แน่ ๆ เลนส์แว่นแต่ละชนิด มีการใช้งานที่เฉพาะตัว เพียงเลือกเลนส์ให้ถูกชนิด และเหมาะกับการใช้งานของคุณ ก็จะช่วยถนอมสายตาได้เยอะเลยครับ

ที่สำคัญควรเลือกเลนส์ที่มีคุณภาพ เพราะส่งผลต่อสุขภาพสายตาโดยตรง ดูแว่นเพิ่มเติมได้ที่ his.in.th แว่นกันแดด >> คลิก!  | แว่นสายตา >> คลิก!

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย