Top

His Explore : MRT สถานีสามยอด ย่านโอดล์ทาวน์สุดคลาสสิค ชวนหวนคิดถึงวันวาน

หลังจากพาเช็คอินกันแบบรวบยอดเก็บครบ MRT สถานีใหม่ ‘สถานีวัดมังกร’ ‘สถานีสามยอด’ และ ‘สถานีสนามไชย’ กันไปแล้ว วันนี้ His จัดให้เฉพาะ สำหรับคนที่ชื่นชอบย่านโอลด์ทาวน์ MRT สถานีสามยอด

(อ่านเพิ่มเติม MRT สถานีใหม่ 3 สถานี คลิก!)

ปักหมุดเริ่มต้นกันที่ MRT สถานีสามยอด และการเดินทางตามแบบฉบับเดิมเลยคือ ‘เดินเท้า’ เท่านั้น แนะนำว่าสิ่งที่ควรเตรียมพร้อม นอกจากเสื้อผ้าและรองเท้าแล้ว ควรเตรียมกล้องถ่ายรูป หรือเตรียมชาร์จแบตฯ มือถือสำหรับถ่ายรูปไว้ให้เต็ม เพราะระหว่างเดินทาง มีมุมดีๆ หลายมุมให้เก็บภาพกันแบบไม่เบื่อเลย

 

 

 

จุดเริ่มต้น MRT สถานีสามยอด ทางออก 3 ฝั่งถนนเจริญกรุง เรามีเป้าหมายที่เตรียมไปเช็คอินด้วยกัน 3 ที่ ‘ออน ล็อก หยุ่น’ ‘ดิ โอลด์ สยาม’ และ ‘เมก้า พลาซ่า’ โดยครั้งนี้ His จะมาเจาะดีเทลแต่สถานที่ที่ได้ไปมา พร้อมเก็บภาพมาให้ชมกันแบบอิ่มๆ

 

 

ด้านหน้าสถานี ฝั่งทางออก 3 มาถึงแล้วก็เดินถ่ายภาพรอบๆ สถานีได้เลย บอกเลยว่าย่านนี้เป็น Old Town ของจริง ไม่ว่าจะมองไปมุมไหน ก็จะเห็นตึกในรูปแบบเดิมๆ สมัยรัชกาลที่ 5 จากนั้นเดินข้ามถนนมาอีกฝั่งของถนนเจริญกรุง หันไปทางขวาก็จะเจอกับตึกแถวโบราณ 2 ชั้น ใกล้กับหัวมุมถนน นั่นเป็นจุดหมายแรก สำหรับการมาเยือนละแวก MRT สามยอด ครับ

 

‘ออน ล็อก หยุ่น’

 

 

เดินจาก MRT มาประมาณ 160 เมตร ก็จะถึง ‘ออน ล็อก หยุ่น’ ร้านอาหารเช้าในตำนาน ที่ใครผ่านไปมาในย่านนี้ก็ต้องแวะมา ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ ตี 5.30 ยาวไปถึง 4 โมงเย็น

 

 

 

ภายในร้านยังคงไสตล์แบบเดิมๆ คลาสสิคไว้อยู่ ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ รวมถึงชั้นวางของรอบๆ ให้บรรยากาศแบบวันวาน วัย 40+ หรือคนที่ชอบสไตล์วินเทจเดิมๆ ไม่ปรุงแต่ง คงต้องหลงใหลบรรยากาศนี้แน่นอน มีผู้คนแวะมาทานกันเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย ทั้งนักท่องเที่ยว นักเรียน/นักศึกษา ขาจรจากเพจ และขาประจำละแวกนี้

 

 

เมนูที่ร้าน ออน ล็อก หยุ่น เน้นเมนูแบบ Breakfast และขนมปังต่างๆ ส่วนเครื่องดื่มเป็นชา กาแฟ ไมโล สไตล์ Breakfast เมนูไฮไลท์เป็นขนมปัง+สังขยา เพราะเป็น Homemade ทำสดใหม่ และอร่อยมาก ที่นี่เป็น Breakfast All Day มาตอนไหนก็ทำเสริฟเรื่อยๆ จนร้านปิด

 

 

 

ไข่ดาว หมูแฮม กุนเชียง เบค่อน และไส้กรอก (90 บาท) เซ็ตเมนูอาหารเช้า เสริฟมาแบบแน่นๆ ไม่มีหวงวัตถุดิบ 1 จานสามารถกินได้ 1 – 2 คน หากกลัวเลี่ยนที่ร้านก็จะเสริฟชาจีนอุ่นๆ ให้ฟรีด้วย แก้เลี่ยนได้ดีมาก

 

 

 

ขนมปังชุบไข่ (35 บาท) และขนมปังทาเนยน้ำตาล (23 บาท) เมนูขนมปังที่มาถึง ออน ล็อก หยุ่น แล้ว แนะนำว่าต้องสั่ง เพราะขนมปังร้านนี้ Homemade หอมนุ่มหนึบ ยิ่งทานตอนอุ่นๆ แล้วดีมากครับ

 

 

หากมาเป็นกรุ๊ป แนะนำให้สั่งหลายๆ เมนูที่อยากกินมาแชร์กันจะดีกว่า เพราะแต่ละเมนูค่อนข้างเลี่ยน ทานคนเดียวเมนูเดียวอาจจะเอียนได้ หรือสั่งชามะนาวมาดื่มคู่กับเมนูอาหารก็ดับความเลี่ยน เติมความสดชื่นได้ดีเลยทีเดียว

 

‘THE OLD SIAM’

ออกจาก ออน ล็อก หยุ่น เลี้ยวขวาย้อนมาสักนิด ก็จะเจอกับ ห้างเก่าแก่ในย่าน ‘ดิ โอลด์ สยาม ชอปปิ้ง พลาซ่า’ (ด้านหลัง)

 

 

ดิ โอลด์ สยาม ห้างเก่าแก่ในย่านนี้ มีสินค้าหลากหลาย อาทิเช่น เสื้อผ้า ของประดับสุภาพสตรี กระเป๋า รองเท้า ทอง เพชร เครื่องดนตรีไทย ฯลฯ และเป็นแหล่งขายผ้าไหมชั้นดีในกรุงเทพฯ อีกด้วย ไฮไลท์ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างเรา คือลานกลางห้าง ลานอาหารบริเวณชั้น 1 ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารไทยและขนมไทยเป็นอย่างมาก เปิดบริการทุกวัน 9.00 – 19.00 น.

 

 

 

ใครกำลังอยากของอร่อย อาหารไทย ขนมไทย แนะนำว่าที่ ดิ โอดล์ นี่แหละตอบโจทย์! มีร้านเยอะมาก ฟีลตลาดนัดของกินย่อมๆ ที่มีแต่อาหารอร่อยๆ และแปลกตาบ้าง แถมราคาไม่แพง สามารถแวะซื้อกินได้ทุกร้านเลย

เดินเล่นลานอาหารเสร็จ ก็สามารถเดินดูของต่อได้บริเวณรอบๆ มีร้านที่น่าสนใจหลากหลายร้านเลยครับ เก็บแอร์เย็นๆ ไว้ก่อนออกไปเดินถ่ายภาพรอบนอกห้างกันต่อ

 

 

 

 

เดินออกจากลานอาหารด้านใน แวะถ่ายรูปที่มุมยอดฮิตที่ใครมาเยือน ดิ โอลด์ สยาม ก็มักจะมาถ่ายรูปกันตรงนี้ บรรไดขึ้นชั้น 2 ที่ด้านนอกห้าง เป็นโครงเหล็กสีเขียว สไตล์วินเทจเดิมๆ

 

 

เดินลัดด้านข้างมาเรื่อยๆ สู่ด้านหน้าห้าง แยกพาหุรัด จะแวะถ่ายรูปที่มุมบรรไดด้านหน้าห้างก็ชิคไม่เบา เสร็จจากการเดินเล่นเก็บแอร์เย็นๆ ในห้างแล้ว เราจะพาเดินต่อไปยังสถานที่สุดท้ายของการมาเยือน MRT สามยอด

 

ก่อนไปยังที่สุดท้ายของการมาเยือน MRT สถานีสามยอด ที่ เมก้า พลาซ่า เราเดินผ่านพาหุรัด ซึ่งเป็นย่านตลาดผ้ายอดนิยม หากใครชื่นชอบงานผ้าก็สามารถแวะเดินดูได้ มีทั้งอยู่ในซอกซอย และอยู่ในห้าง China World ซึ่งเป็นทางผ่านที่เราเดินไปยัง ‘เมก้า พลาซ่า’

 

‘MEGA PLAZA’

เมก้า พลาซ่า เดินจาก ดิ โอลด์ สยาม มาอีกประมาณ 300 เมตร

 

 

เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก แหล่งรวมของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในไทย มีมากกว่า 800 ร้านค้า ทั้งโมเดลสะสม หุ่นยนต์กันดั้ม ตัวต่อเลโก้ บีบีกัน โดรน รถบังคับ RC การ์ดเกม แผ่นเกม ตลอดจนเครื่องเล่นเกมทุกชนิด ซึ่งเดิมทีใครเป็นสาวกสะพานเหล็ก แวะมาที่นี่ก็ได้ฟีลเดียวกันแน่นอน เพราะมีร้านเดิมๆ จากสะพานเหล็ก เค้ายกมาไว้ในห้างเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

ที่นี่เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9.30 – 19.30 น. ภายในมี 6 ชั้น ตั้งแต่ชั้น 1 ก็มีร้านของเล่นมากมายหลายแนว ด้านในไม่เงียบเหงา คนมาเดินส่วนมากก็จะเป็นคอเดียวกันทั้งนั้น ชั้นบนๆ จะเป็นส่วนมากจะเป็นร้านกล้อง และมีศูนย์อาหารแบบวินเทจๆ อยู่ที่ชั้น 6

 

 

ร้านโมเดลการ์ตูนแจ่มๆ

 

 

 

 

ชั้นบนๆ จะเป็นศูนย์รวมกล้องและซ่อมกล้องถ่ายรูป มีหลายร้านให้เลือก แต่ละร้านจะมีตู้โชว์กล้องหน้าร้าน ละลานตามาก ทั้งกล้องเก่าเก็บ กล้องฟิล์มต่างๆ หรือกล้องสมัยใหม่ รวมถึงอุปกรณ์กล้องมากมาย ก็มีให้เลือกสรร ใครชอบกล้องถ่ายรูป อาจจะต้องเสียเวลากับชั้นนี้นานหน่อย

 

Finish สถานที่สุดท้าย เมก้า พลาซ่า เราก็เดินกลับไปยัง MRT สามยอด ตามเดิม ขากลับเราเดินออกจากห้าง เลี้ยวซ้าย เดินไปตามถนนมหาไชย ประมาณ 300 เมตร ก็จะเจอกับ MRT สามยอด ทางออก 1

ระยะทางตั้งแต่จุดเริ่มต้น มาจนจบทริปนี้ (Start MRT ทางออก 3 และ ไป Finish MRT ทางออก 1) ระยะทางที่เราเดิน และแวะตามสถานที่ต่างๆ เป็นระยะทางวงกลมเลยครับ เที่ยวสนุก ไม่มีหลงทางแน่นอน

 

หากใครอยากมาเที่ยวย่านโอลด์ทาวน์ His แนะนำมาย่านนี้ก็ดีมากเลยครับ แถมเดินทางสะดวก และไม่ต้องต่อรถให้ยุ่งยากอีกด้วย แต่แนะนำว่า ควรมาเที่ยวช่วงกลางวัน เพราะห้างร้านส่วนมาก ไม่เกิน 2 ทุ่ม ก็จะปิดกันแล้วครับ แพ็คทีมให้พร้อม แล้วออกมาลุยตามรอย His Explore กันเลย 0/

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย