Top

His Explore : เช็คอิน! MRT สถานีใหม่ 3 สถานี แวะถ่ายรูป กิน เที่ยว แบบ One day Trip

Weekend นี้ หากใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน His Explore แนะนำให้มากันที่ MRT สถานีใหม่ ย่าน Old Town ฝั่งพระนครนี่เอง! วันนี้ His จะพาลุย MRT สถานีใหม่ 3 สถานีด้วยกัน ทั้ง ‘สถานีวัดมังกร’ ‘สถานีสามยอด’ และ ‘สถานีสนามไชย’

เกริ่นก่อนว่า MRT สถานีใหม่ ที่เราได้มาเยือนนี้ ไม่ธรรมดาเหมือนกับ MRT แบบเดิมๆ แน่นอน ซึ่งทั้ง 3 สถานี ทั้ง ‘สถานีวัดมังกร’ ‘สถานีสามยอด’ และ ‘สถานีสนามไชย’  ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ MRT ที่สวยสุดในประเทศไทยเลยครับ

นอกจากจะพาสำรวจความสวยงามภายในสถานีแล้ว เรายังเก็บสถานที่ที่ต้องไปให้ได้รอบๆ สถานีมาฝากอีกด้วย แวะถ่ายรูป กิน เที่ยว รับรองว่าเป็น One day Trip ในกรุงเทพฯ ที่ตราตรึงแน่นอนครับ แถมเดินทางสะดวกมากด้วย

 

 

เราเริ่ม Start กันที่ MRT สถานีสนามไชย และไปสิ้นสุดที่ สถานีวัดมงกร เพื่อเที่ยวต่อย่านเยาวราชช่วงเย็น

แต่หากใครจะเริ่มต้นจากสถานีวัดมังกรก่อนก็ได้ครับ การเดินทาง One day Trip กับ His Explore ครั้งนี้ จะใช้เพียง ‘MRT’ และ ‘เดินเท้า’ เท่านั้น แนะนำให้แต่งตัวสบายๆ ใส่รองเท้าที่ซัพพอร์ทการเดินมาจะดีมาก

 

– สถานีสนามไชย –

 

เริ่มต้นที่ MRT สถานีสนามไชย ตั้งอยู่ภายใต้ถนนสนามไชย ทิศเหนือของแยกเจริญรัช 31 หรือปากคลองตลาด เมื่อ MRT สนามไชยเปิดให้บริการ ที่นี่ก็กลายเป็นจุดแลนด์มาร์กของย่านนี้ไปเลย ที่ใครๆ มาถึงแล้ว ก็ต้องเข้ามาถ่ายรูป เพราะภายในสถานีมีการตกแต่งแบบ Unique สื่อถึงความเป็นไทย สวยงามตระการตามาก

 

 

 

ภายในสถานีสนามไชยมีรูปแบบการตกแต่งแบบสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ฟีลเสมือนท้องพระโรงในสมัยรัตนโกสินทร์ สวยงามอลังการ สมกับเป็นสถานีที่อยู่ในเขตพื้นที่ชั้นในของเกาะรัตนโกสินทร์

 

 

ตกแต่งเสาสดุมภ์บริเวณทางเดิน เพดานเป็นลายฉลุดาวล้อมเดือนปิดทองคำเปลว แต่ละจุดมีดีเทลที่ค่อนข้างละเอียด ใครที่ชื่นชอบงานสถาปัตยกรรมสไตล์ไทยๆ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มาที่นี่ไม่ผิดหวัง

 

 

พื้นและพนัง จำลองมาจากกำแพงเมืองในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น หากเดินไปเรื่อยๆ ตามทางเดิน ก็จะเจอประตูเมืองจำลองด้วยครับ สีแดงสวยตั้งตระหง่าน สามารถถ่ายภาพสวยๆ กลับไปได้เยอะมาก

ภายในสถานีมีป้ายบอกทางออกชัดเจน อีกทั้งยังบอกสถานที่เที่ยวสำคัญๆ รอบๆ สถานีด้วยครับ

เราเลือกแวะกันที่ ‘มิวเซียมสยาม’ เพราะขึ้นมาจากสถานี ก็เจอทันที

 

 

 

เราเดินขึ้นจากตัวสถานีมาที่ ทางออก 1 ซึ่งทางออกของสถานีขึ้นมาจะอยู่ภายในมิวเซียมสยามเลย สามารถเข้าไปชมงานภายในมิวเซียมได้ และยังมีจุดที่ถ่ายภาพสวยๆ เยอะอีกด้วย (มิวเซียมสยาม เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.)

นอกจากมิวเซียมสยามแล้ว MRT สถานีสนามไชย ยังใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกหลายที่เลย เช่น สนามหลวง (1.3 กม.), วัดพระแก้ว (900 ม.), ปากคลองตลาด (350 ม.) เป็นระยะทางที่สามารถเดินไปได้

และร้านอาหารแแนะนำใกล้ๆ กับ MRT สถานีสนามไชย ต้องไปที่ ร้านสุพรรณิการ์ ท่าเตียน [อ่านเพิ่มเติม] บรรยากาศดี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดินเท้าจาก MRT เพียง 270 เมตร เท่านั้น

 

 

 

เมื่อเที่ยวชมมิวเซียมสยาม และถ่ายภาพรอบๆ MRT สถานีสนามไชยเสร็จเรียบร้อย เราก็กลับมาขึ้นรถไฟ พร้อมไปลุยต่อกันที่สถานีต่อไป ‘สถานีสามยอด’

 

– สถานีสามยอด –

 

ไฮไลท์ของ ‘สถานีสามยอด’ จะโดดเด่นที่ด้านนอก ภายในสถานีไม่ใหญ่เท่ากับสถานีสนามไชย แต่ให้กลิ่นอายความ Old Town สูงมาก ได้บรรยากาศเหมือนอยู่สถานีรถไฟเมืองเก่า สไตล์คลาสสิค

 

 

ออกจากตัวรถไฟมา มีป้ายบอกทางออกไปยังจุดแลนด์มาร์กใกล้ๆ สถานี

 

 

 

การตกแต่งภายนอกและภายใน เน้นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 มีความกลมกลืนกับตึกหรือบ้านในย่านวังบูรพา และผสานสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสเข้าไปด้วย บรรยากาศโดยรอบเหมือนหลงอยู่ในยุค ร.5 เลยครับ จุดเด่นของ สถานีสามยอด คือ ซุ้มประตูสามยอด และอาคารในราชการในแบบเมืองเก่า

 

 

แวะถ่ายรูปกับซุ้มประตูของสถานี ก่อนลุยต่อที่สถานที่เที่ยวใกล้ๆ กับ สถานีสามยอด แต่ถ้าหากใครมีเวลาไม่มาก แค่อยากแวะมาชมความสวยงาม ถ่ายรูปบริเวณรอบๆ สถานีเพียงอย่างเดียว ก็สามารถแวะมาได้ครับ แค่ได้แวะมาดูสถาปัตยกรรมสวยๆ เก็บภาพรอบๆ สถานีก็คุ้มแล้ว

หลังจากเดินถ่ายภาพรอบๆ สถานีอย่างเต็มอิ่มแล้ว His แนะนำให้มาฝากท้องทานอาหารว่าง และดื่มเครื่องดื่มสดชื่นๆ กันที่ร้าน ‘ออน ล็อก หยุ่น’ ให้อินกับความ Old ในย่านนี้สักหน่อย

ร้าน ออน ล็อก หยุ่น อยู่ใกล้กับ ทางออก 3 ของ MRT สถานีสามยอด เดินออกมาจากสถานี และหันไปทางขวาก็จะเจอกับตึกแถวโบราณ 2 ชั้น ใกล้กับหัวมุมถนน ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านนั่นเอง

 

 

ออน ล็อก หยุ่น อยู่ห่างจาก MRT สถานีสามยอด ประมาณ 160 ม. เพียงข้ามถนน แล้วเดินมาอีกหน่อยก็ถึงแล้ว ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ ตี 5.30 ยาวไปถึง 4 โมงเย็นเลยครับ ส่วนอาหารจะเป็น Breakfast และเมนูขนมปังทานเล่น

 

 

‘เมนู Breakfast และอาหารว่าง’ ขนมปังของที่ ออน ล็อก หยุ่น เป็น Homemade หนานุ่ม ใครมีโอกาสควรแวะมาลองทานครับ และถ้าอยากเพิ่มความสดชื่น แนะนำชามะนาวเลยครับ อร่อยสดชื่นมากๆ ส่วนชาร้อนบริการฟรี แก้เลี่ยน

เมื่อทานเสร็จ มาเดินย่อยกันต่อที่ห้างเก่าแก่แห่งย่านบูรพา ‘ดิ โอลด์ สยาม’ และห้างยอดฮิตของผู้ชาย ‘เมก้า พลาซ่า’

เดินย้อนกลับมาทาง MRT สักนิด แต่ไม่ต้องข้ามถนนไปฝั่ง MRT ก็จะเจอกับ ‘ดิ โอลด์ สยาม ชอปปิ้ง พลาซ่า’ (ด้านข้างห้าง) ห้างที่มีความยูนีค เด่นตระหง่านอยู่ที่มุมถนน แยกสามยอด

 

 

 

ห้างเก่าแก่ ศูนย์รวมของกินหรือขนมไทยที่หาทานได้ยาก อีกทั้งยังมีร้านค้ามากมายให้ได้เดินดู ส่วนรอบๆ ห้างด้านนอก ส่วนมากเป็นร้านจำหน่ายปืน ไฮไลท์ของที่นี่ของสถาปัตยกรรมของตึก ที่ยังคงความเอกลักษณ์แบบเดิมๆ ไว้อยู่ในสไตล์ของตึกสมัยรัชกาลที่ 5 ผสานกับความเป็นไทย และศิลปะตะวันตกเข้าด้วยกัน

 

 

หากใครไม่มีธุระต้องซื้อของภายใน ดิ โอลด์ ก็สามารถแวะมาถ่ายภาพรอบๆ ห้างได้ เพราะมีมุมสวยๆ ดีๆ ให้เก็บภาพเพียบ หรือจะแวะเข้ามาหาของกินเล่นอร่อยๆ ระหว่างทริปก็ดีครับ

ต่อกันที่ ‘เมก้า พลาซ่า’ แนะนำให้เดินจาก ดิ โอลด์ สยาม ฝั่งถนนพาหุรัด มาอีกประมาณ 300 เมตร

 

 

 

‘Mega Plaza’ ที่ยกสะพานเหล็กมาไว้ในห้างเรียบร้อย ห้างใหญ่ แอร์เย็นฉ่ำ ศูนย์รวมของเล่น โมเดลต่างๆ เกมส์ และกล้องถ่ายรูปหลากหลายแนว ซึ่งแต่ละชั้นจะแบ่งโซนจำหน่ายเป็นอย่างดี ที่นี่คนค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ถึงกับแน่นมาก เดินสบายๆ ใครที่เป็นสายนี้ อาจต้องอยู่ที่นี่กันยาวๆ เลยล่ะครับ

เดินเล่นกันที่ เมก้า พลาซ่า เสร็จ ก็สามารถเดินกลับไปยัง MRT สถานีสามยอด ต่อได้เลย (300 เมตร)

 

 

ซื้อบัตรโดยสาร MRT ไปต่อกันที่สถานีสุดท้าย โซนเครื่องออกบัตรโดยสารมีเอกลักษณ์มาก

 

– สถานีวัดมังกร –

 

มาถึงสถานีสุดท้ายของ His Explore นี้ ‘สถานีวัดมังกร’ ที่ออกจากขบวนรถไฟมาแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศไปเหมือนอยู่อีกที่นึงเลยครับ การตกแต่งภายใน MRT สถานีวัดมังกร เป็นโทนสีแดง สไตล์จีนๆ ซึ่งทำให้มีความเข้ากับย่าน China Town

 

 

 

ตกแต่งสไตล์ไทย – จีน เน้นโทนสีแดง กับลวดลายมังกร หรือลายศิลปะสไตล์จีน มีให้เห็นตั้งแต่ชานชาลาชั้นล่างสุด จนถึงชั้นจำหน่ายบัตรโดยสารด้านบนเลยครับ สามารถถ่ายรูปได้ทุกมุม และช่วงนี้จะมีมุมถ่ายภาพ AR ให้ได้ลองเล่นกันด้วย

 

 

 

 

นอกจากดีเทลการตกแต่งบริเวณพนังโดยรอบแล้ว หากมองไปบนเพดาน ก็จะเจอกับสถาปัตยกรรมสไตล์จีนอีกจุดหนึ่ง ที่มีความสวยงามตระการตามากเช่นกัน

 

 

 

ภาพศิลปะสวยงามที่พื้นทางเดิน

 

 

 

His และทีมงาม เดินออกมาที่ ทางออก 3 แวะถ่ายรูปด้านหน้าสถานี ก่อนแวะไปที่จุดไฮไลท์ ‘วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่’ ที่ต้องมาให้ได้เมื่อมาถึง MRT สถานีวัดมังกร

ก่อนไปที่อื่น แนะนำให้มาไว้พระกันที่ ‘วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่’ กันก่อน จาก MRT ขึ้นมาที่ทางออก 3 แล้วเลี้ยวขวาเดินตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงบริเวณหน้าวัด (อยู่ฝั่งเดียวกับ MRT สถานีวัดมังกร ทางออก3)

 

 

ด้านหน้าวัดค่อนข้างวุ่นวาย แต่พอเดินเข้าไปภายในวัดแล้วรู้สึกดีทันที

 

 

วัดสไตล์จีนๆ ที่ส่วนมากคนจะนิยมมาแก้ชงกัน แถมทั้งบรรยากาศและสถาปัตยกรรมยังให้ความเป็นจีนโบราณสูงมากด้วย ใครแวะมาไหว้พระ ก็สามารถเดินเก็บภาพสวยๆ ก่อนไปต่อที่อื่นได้

เสร็จจากภารกิจไหว้พระ ฝั่งตรงข้ามกับวัดมังกรกมลาวาส จะมีร้านติ่มซำเก่าแก่อยู่ ชื่อ ‘เหอ เฉิน ฟง’ ที่แนะนำเลยว่า หากใครเหนื่อยจากเดินทาง อยากแวะหาอะไรทานแบบอิ่มท้อง ที่นี่ก็เด็ดอยู่ครับ

สามารถเดินข้ามถนนจากวัดมังกรกมลาวาสมาได้เลย

 

 

 

ร้านห้องแถวเล็กๆ ภายในตกแต่งใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น มีที่นั่งให้เลือก 2 ชั้น ส่วนเมนูอาหารจะเน้นติ่มซำ และอาหารจานเดียวสไตล์จีน ซึ่งหากใครอยากมาลองติ่มซำอร่อยๆ ก็แวะมาลองทานกันได้

 

 

มีเมนูติ่มซำให้เลือกหลากหลายครับ เสริฟใส่เข่งร้อนๆ

เมื่อกินของคาวเสร็จเรียบร้อย เราก็ไปจัดของหวานชื่อดังเก่าแก่แห่งย่านนี้กันต่อที่ ‘ลอดช่องสิงคโปร์’ (สามแยกเจริญกรุง) ที่ร้านสิงคโปร์โภชนา

เดินจากร้านติ่มซำ เหอ เฉิน ฟง มาประมาณ 500 เมตร (ข้ามถนนมาเส้นเจริญกรุง แยกหมอมี)

 

 

ระหว่างเดินไปร้านลอดช่องสิงโปร์ เดินผ่าน MRT วัดมังกร ทางออก 1 เป็นตึกที่ตั้งสวยเด่น มีลานกว้างๆ ที่ยังไม่มีรถมาจอดในช่วงนี้ หากใครชอบถ่ายภาพ แนะนำมุมนี้ก็สวยไม่เบาเลยครับ

 

 

 

มาถึงร้านสิงคโปร์โภชนา ที่ขายลอดช่องสิงคโปร์แค่เมนูเดียว! ราคาแก้วละ 25.- เท่านั้น ได้เต็มแก้วไปเลย บรรยากาศร้านเน้นสไตล์เดิมๆ แถมคนที่มานั่งทานส่วนมากเป็นคุณตาคุณยายที่อยู่ในย่านนี้ด้วย ส่วนรสชาติก็ดีเลยครับ ลอดช่องกะทิ+น้ำเชื่อมขนุนหวานมันกำลังดี

จบจากร้านของหวานสุดท้าย His และทีมงาม แพลนเดินเที่ยวถนนเยาวราชกันต่อในช่วงเย็น และขอจบ One day Trip MRT สถานีใหม่ ทั้ง 3 สถานีไว้เท่านี้ หากใครอยากตามรอย His Explore เที่ยวแบบง่ายๆ ชิลๆ ในเดียว ก็สามารถติดตามได้เลย รับรองว่าดีชัวร์ และ ไฮไลท์ของการเที่ยวทั้ง 3 สถานีนี้ คือการได้เห็นมุมมองใหม่ ที่ผสานปัจจุบัน กับ Liftstyle ในย่านนั้นได้อย่างลงตัว เพราะทั้ง 3 สถานี ตั้งแต่ สถานีสนามไชย – สถานีสามยอด – สถานีวัดมังกร มีความต่างกันมาก ทั้งสถาปัตยกรรม ตึกหรือบ้านในย่านนั้น รวมถึงการใช้ชีวิต และอาหารการกินด้วย

สรุปค่าเดินทาง MRT สถานีสนามไชย – สถานีสามยอด – สถานีวัดมังกร

ค่าโดยสารสถานี MRT รวม 32 บาท (ไม่รวมค่าเดินทางมาที่ MRT สถานีสนามไชย) ส่วนค่าอาหารร้านที่ His ไปเลือกทานกันก็ไม่แพงครับ เฉลี่ยแล้ว คนละ 200 – 300 บาท หรืออาจไม่เกินนี้ครับ

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย