Top

His Explore : เดินเล่นชิลๆ ที่ย่านคนชิค ซอยนานา – เยาวราช China Town กลางกรุง

ต่อจาก His Expolre MRT ใหม่ 3 สถานีที่ผ่านมา เรา Finish การนั่งรถไฟฟ้าที่ สถานีวัดมังกร ซึ่งอยู่ในย่านยาวราช His ก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนมาลุยต่อกันที่ย่านคนชิคอย่าง ซอยนานา – เยาวราช

ย่านยอดฮิตของคนรักคาเฟ่ และ Street food ซอยนานา – เยาวราช ไม่ว่าจะคนในพื้นที่เอง หรือคนนอกพื้นที่ ถ้าได้มากรุงเทพฯ ก็ต้องเลือกมาหาของกินยามค่ำคืนกันในย่านนี้ นอกจากของกินละลานตาแล้ว ยังเป็นสตรีทที่ถ่ายรูปสวยอีกด้วยครับ

 

 

 

จาก MRT สถานีวัดมังกร เราเดินออกไปยัง ทางออก 3 วัดมังกรกมลาวาส

 

“วัดมังกรกมลาวาส”

จากทางออก 3 แล้วเลี้ยวขวา เดินต่ออีกไม่กี่ก้าว (ประมาณ 200 เมตร) ก็จะถึงวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่

 

 

 

วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อเดินผ่านซุ้มประตูหน้าวัดเข้ามา จะเจอพระอุโบสถที่มี่สถาปัตยกรรมงดงามตามแบบจีนไม่ผิดเพี้ยน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนและชาวต่างชาติ ส่วนมากคนจะนิยมมาแก้ปีชงและสะเดาะเคราะห์กันที่นี่

 

 

สักการะเทพเจ้า ขอพร สะเดาะเคราะห์ หรือแก้ชง

 

 

นอกจากวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) จะเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนละแวกนี้ และคนไทยเชื้อสายจีนแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางงานวัดของคนไทยเชื้อสายจีนด้วย

 

เสร็จจากภารกิจไหว้พระที่วัดมังกรกมลาวาส His มาฝากท้องก่อนไปลุยต่อที่ร้านติ่มซำ ตรงข้ามกับวัด

“เหอ เฉิน ฟง”

ร้านติ่มซำ สไตล์ฮ่องกง อยู่ตรงข้ามวัดมังกรกมลาวาส สามารถเดินข้ามถนนตรงทางม้าลายมาได้เลย

 

 

ร้านติ่มซำเล็กๆ มีที่นั่งให้เลือก 2 ช้้น นอกจากเมนูติ่มซำ ก็จะมีข้าวผัด เป็ดย่าง หมูแดงหมูกรอบ เมนูเส้นต่างๆ รวมถึงของหวานด้วยครับ แต่ไฮไลท์เลยคือติ่มซำ เพราะมีให้เลือกหลายหน้าเลย

 

 

 

 

Dimsum & Bun ราคาเริ่มต้น 50.- ใครเป็นสายที่ชอบทานติ่มซำ ซาลาเปา หรือของทอดสไตล์ฮ่องกง มาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

“ลอดช่องสิงคโปร์”

อิ่มจากอาหารคาว มาต่อที่ของหวานแบบเดิมๆ ‘ลอดช่องสิงคโปร์’ ที่ร้านสิงคโปร์โภชนา แยกหมอมี (เดินจากร้านเหอ เฉิน ฟง มาอีกประมาณ 500 เมตร เปิด Google map นำทาง ไม่หลงแน่นอน)

 

 

 

ร้านลอดช่องเก่าแก่เปิดมานาน เจ้าดังในย่านเยาวราช ขายลอดช่องสิงคโปร์เมนูเดียว เสริฟมาในแก้วโบราณราคาแก้วละ  25.- เท่านั้น

 

 

เส้นลอดช่องหนึบนุ่ม น้ำกะทิหวานมัน แต่ไม่หวานเกินไป ดับร้อนคลายเหนื่อยได้ดีมากๆ

 

หลังจากพักทานของหวานสดชื่นๆ กันแล้ว His จะพาเดินลัดเลาะถ่ายรูปไปที่ ซอยนานา เยาวราช และนั่งพักรอเวลาพระอาทิตย์ตก พร้อมถ่ายรูปเล่นกับคาเฟ่ในซอยนานา

ซอยนานา
“Wall Flowers Cafe”

จากร้านลอดช่องให้เราข้ามถนนไปฝั่ง ถนนพระรามที่ 4 แล้วเดินไปทางขวามือเรื่อยๆ ประมาณ 300 เมตร ก็จะเข้าสู่ ซอยนานา เยาวราช (หลังซอย) His มุ่งหน้าไปยัง Wall Flowers Cafe ก่อนเลย เพราะเป็นคาเฟ่ขึ้นชื่อว่าบรรยากาศดีมากที่อยู่ภายในซอยนานา

 

 

Wall Flowers Cafe คาเฟ่ลึกลับในร้านดอกไม้ เพราะที่ชั้น 1 จะเปิดเป็นร้านดอกไม้ ส่วนโซนคาเฟ่ต้องเดินผ่านร้านดอกไม้ และขึ้นบันไดสู่ชั้น 2 และ 3

 

 

 

 

หากใครจะมาที่ Wall Flowers ไม่มีหลงแน่นอน เพราะหน้าร้านมีต้นไม้เยอะมาก ฟีลเหมือนหลุดมาอยู่ในสวนชิคๆ เลยล่ะครับ มีพืชพรรณนานาชนิด ถูกจัดเรียงแบบเรียลๆ เพื่อเป็นมุมให้นั่งถ่ายรูปได้ เดินผ่านหน้าร้านก็สามารถแวะถ่ายรูปได้เลย

 

 

ด้านในเป็นห้องแอร์ โปร่งโล่ง มีแสงส่องมาจากเพดาน บรรยากาศแบบวิเทจมากๆ มุมบันไดชั้น 1 ก็ยังสวย แวะถ่ายรูปได้เลย

 

 

 

ชั้นลอย (ชั้น 2) เป็นโซนนั่งของคาเฟ่ มุมนี้นั่งเป็นฟีลบาร์ในสวน บรรยากาศวินเทจดีมาก

 

 

 

 

ไฮไลท์คือสามารถถ่ายรูปได้ทุกมุมของร้าน มองไปทางนึงก็เท่ มองอีกทางก็แนว ให้กลิ่นอายสวนสไตล์วินเทจสูงมาก เหมาะกับนั่งชิลจิบกาแฟหรือมาเดทกับแฟนก็ดีไม่เบาเลยครับ

 

 

เมนูเครื่องดื่ม ราคาเริ่มต้น 90.- มีทั้ง Coffee / Non-Coffee / Sparkling ให้เลือกหลายเมนู ส่วนขนมหวานจะเป็นเค้กโฮมเมด ที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ เริ่มต้น 100.- หน้าตาดีตามสไตล์ร้าน แถมยังถ่ายรูปสวยด้วย

 

ถ่ายรูปกันแบบเต็มอิ่มที่คาเฟ่แล้ว เป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังตกพอดี เราจึงมุ่งหน้ากลับไปยังสตรีทฟู้ด ถนนเยาวราช อีกครั้ง ระหว่างทางก็แวะถ่ายภาพกันไปเรื่อยแบบชิลๆ มีมุมดีๆ ให้เก็บเพียบ!

 

 

 

 

 

ระหว่างทางมีคาเฟ่น่านั่งหลายร้านเลยครับ มาครั้งหน้าไม่พลาดแน่นอน

 

 

 

 

มุมถ่ายรูปที่แยก Chinatown Gate ฝั่งวัดไตรมิตร

 

 

ช่วงพระอาทิตย์กำลังตกแสงดี ความเป็นความโอลด์ทาวน์ในย่านนี้มีเอกลักษณ์มาก แวะเก็บภาพสวยๆ ได้ไม่มีเบื่อเลยครับ

 

 

ระหว่างทางเดินลัดไปที่ ถนนเยาวราช เราได้เจอกับ ร้านกาแฟ Hiddle Gem ในระแวกนี้

“เอี๊ยะแซ”

ร้านกาแฟเก่าแก่ที่เปิดมานานมาก บรรยากาศเดิมๆ คลาสสิครุ่นอากง (จากถนนพาดสาย ตรงไปทางซอยมังกร จะเห็นร้านกาแฟเอี๊ยะแซอยู่ด้านขวามือ)

 

 

 

ร้านตกแต่งเดิมๆ ตั้งแต่ฝาผนัง โต๊ะ-เก้าอี้ไม้แบบกลม ให้ฟีลย้อนยุค นอกจากความเก่าแก่เดิมๆ ของบรรยากาศภายในร้านแล้ว ลูกค้าประจำเก่าแก่ คุณตาคุณยาย ก็มานั่งดื่มกาแฟ นั่งพบปะกันไม่ขาดสาย

 

 

 

เมนูเครื่องดื่มที่และขนมปังรสชาติดี ชงแบบเข้มข้น ใครเดินเหนื่อยและร้อน แล้วแวะมานั่งพักที่ร้านนี้ก็จัดว่าดีครับ เมนูเครื่องดื่ม 25.- ทุกเมนู ทั้งร้อนและเย็น ส่วนเมนูขนมปัง 2 แผ่น 30.- มีให้เลือกหลายหน้า

 

เมื่อท้องฟ้าเริ่มมืด และนั่งชิลที่ร้านเอี๊ยะแซจนหายเหนื่อย เราเดินต่อไปยัง ถนนเยาวราช เพื่อไปเก็บบรรยากาศ Street Food ย่าน China Town บอกเลยว่า ตอนกลางคืนที่นี่ดีมาก

“ถนนเยาวราช”

เดินจากร้านเอี๊ยะแซ (ถนนพาดสาย) มาประมาณ 100 เมตรเท่านั้น ก็จะเข้าสู่ถนนเยาวราช

 

 

China Town หรือ ถนนเยาวราช ที่ตอนกลางคืนค่อนข้างวุ่นวาย และเต็มไปด้วยร้านของกินมากมาย มีทั้งร้านรถเข็นที่เปิดเฉพาะช่วงกลางคืนเท่านั้น และร้านตามห้องแถว เยาวราชขึ้นชื่อว่า Street Food ที่เจ๋งสุด ที่สำคัญตอนกลางคืนถ่ายรูปสวยมาก

 

 

 

ถนนเยาวราช มีร้านอาหารให้เลือกหลากหลายแนว หรือของหวานทานเล่นก็มี ร้านแบบซื้อแล้วเดินกินก็ยังมี เราเลือกมาจบที่ ร้านเฮียตือหูฉลาม ร้านอยู่หน้าธนาคารกรุงศรี มองหาง่าย มีโต๊ะให้นั่งหลายโต๊ะ ถ้ามาช่วงค่ำๆ อาจจะต้องรอคิว

 

 

 

 

แนะนำ 4 เมนู ที่ร้านเฮียตือหูฉลาม กระเพาะปลา ใส่เนื้อปูแน่นๆ , ผัดกระเพราหมู , เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด และหอยจ้อปู รสชาติดีกลมกล่อม แต่ละจานเสริฟมาแน่นๆ มากันเป็นกรุ๊ป 4 – 5 คน ก็เอาอยู่

 

แนะนำให้เหลือที่ว่างในท้องสักนิด เพราะเยาวราชมีของดีให้กินอีกหลายอย่างเลยครับ เดินไปตามถนนเรื่อยๆ เจอร้านไหนโดนก็แวะนั่งกินได้เลย หรือตามซอยต่างๆ ก็มีร้านเปิดเรียงรายมากมาย

 

 

 

 

ร้านอาหารส่วนมากจะเน้นขายอาหารสไตล์จีนและฮ่องกง มีอาหารไทยปนมาบ้างเล็กน้อย

 

 

Ba Hao Tian Mi ในซอยผดุงด้าว (Texas Suki) ถนนเยาวราช ร้านขนมหวานสไตล์จีน เดินผ่านแล้วชวนหลงเข้าไปมากๆ

 

ใครยังไม่จุใจกับการเดินเที่ยวที่ผ่านมา His แนะนำว่าหลังจากกินอิ่มกันที่เยาราชแล้ว ให้ย้อนไปที่ซอยนานา ในช่วงกลางคืนจะมีร้านบาร์สุดคูลเปิดเรียงหลายร้าน แถมไม่วุ่นวาย และค่อนข้างเป็นส่วนตัว

 

 

 

 

ชาว His อย่างเรา ไม่ว่าจะเก็บที่เที่ยวในช่วงกลางวันมาหนักแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องมาจบทริปที่บาร์อยู่ดี แล้วบาร์ในซอยนานา – เยาวราช ตอบโจทย์ในการมาเที่ยวย่านนี้ โดนใจหรือชอบสไตล์ร้านไหนก็เลือกเข้าได้เลย

 

สรุปการเดินทาง เริ่มจาก MRT สถานีวัดมังกร เดินไปยังวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) สถานที่แรก และจากนั้น ‘เดินเท้า’ ตลอดทริป จบที่การทานมื้อเย็นสุดชิลที่ Street Food เยาวราช แต่ถ้ายังไม่จุใจ สามารถไปต่อที่บาร์นั่งชิลใน ซอยนานา กันต่อได้

ถ้าใครไม่คุ้นเคยกับย่านซอยนานา – เยาวราช แนะนำให้เปิด Map ระหว่างเดินทาง เพราะเส้นทางเดินไปยังที่ต่างๆ ต้องผ่านแยกและซอยค่อนข้างเยอะ  แต่บอกเลยว่าการเดินทางสไตล์ His คุ้มมาก เพราะเราเก็บทั้งกิน เที่ยว และโลเคชั่นสวยๆ สำหรับถ่ายรูปมาฝากแบบเต็มอิ่ม แล้วอย่าลืมเก็บภาพสวยๆ มาแชร์กันบ้างนะครับ

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย