Top

His Place x Lao Dtom Lao ‘ลาวต้มลาว’ Laotian food ที่มาพร้อมกับบรรยากาศสุดคูล

ใครที่หลงใหลรสชาติอาหารดีๆ บวกกับความมีสไตล์ของร้าน วันนี้ His Place ขอแนะนำ ร้าน Lao Dtom Lao ร้านอาหาร Laotian food รสชาติลาวแท้ๆ ที่เสริฟพร้อมกับบรรยากาศสุดคูล สไตล์ Post colonial

 

 

‘Lao Dtom Lao’ ลาวต้มลาว Laotian food ย่านโอลด์ทาวน์ ที่บรรยากาศดูมีความเท่ระดับสิบ ด้วยความที่ใช้โครงสร้างเดิมๆ ของตึก ซึ่งเป็นโรงพิมพ์เก่า ภายในร้านจะให้ความรู้สึกที่มีความ Past colonial สไตล์วินเทจดิบๆ ร้านจะตกแต่งด้วยเหล็กกับไม้เป็นส่วนใหญ่ สื่อถึงความโมเดิร์นที่ผสานกับความบ้านๆ ของสไตล์อาหารลาวนั่นเอง

 

 

 

 

เสน่ห์ที่น่าสนใจของลาวต้มลาวคือ การอยากเป็นส่วนหนึ่งชุมชน และไม่อยากทิ้งความอนาล็อกโอลด์ทาวน์ของย่านนี้ จึงมีโปสการ์ดพร้อมสแตมป์ให้ลูกค้าเขียนส่งหาใครก็ได้ แล้วหย่อนที่ตู้ไปรษณีย์หน้าร้านได้เลย

 

Lao Dtom Lao

 

นอกจากโครงสร้างร้านแบบดิบๆ แล้ว เพลงที่ร้านเปิดคลอให้ลูกค้าฟังระหว่างทานอาหารจะเป็นแนวสวิงแจ๊ซ+เพลงลาวม่วนๆ ฟังเพลินมากๆ

 

 

Lao dtom Lao

 

ในส่วนของอาหารก็เน้นอาหารลาวเป็นหลัก Laotian food แท้ๆ ซึ่งจะต่างกับอาหารอีสานบ้านเราอย่างสิ้นเชิง แต่ละเมนูออกโดยคนลาวแท้ๆ รสชาติที่ได้จึงเป็นรสชาติลาวออริจินอล ไม่ผิดสูตรแน่นอน

 

 

• Menu Recommended 

 

ยำโต่ง

ยำแบบลาว ด้วยการนำหมูไปยำกับกะปิเพื่อให้ได้น้ำเยอะๆ เพราะปกติคนลาวจะทานแบบจกข้าวเหนียวแล้วจิ้มกับน้ำ ผักที่ใส่จะเน้นผักที่มีกลิ่นหอมและมีรสชาติเฉพาะ รสชาติยำโต่งดีมากๆ น้ำยำกลมกล่อม อร่อยนัวๆ ได้ความแปลกใหม่แน่นอน

 

ลิ้นวัวย่าง

ลิ้นวัวย่าง ก่อนนำมาย่างทางร้านนำลิ้นวัวไปต้มก่อน 4 ชั่วโมง เพื่อคลายความเหนียว และย่างด้วยเตาถ่าน กลิ่มหอมเป็นเอกลักษณ์ สีน่าทาน นุ่มและไม่เหนียว รสชาติดี ไม่มีกลิ่นคาวแน่นอน ทานง่ายมากๆ

 

ไส้กรอกน้ำตกหมู

ไส้กรอกหมูทำสดใหม่ สูตรลาวต้มลาว รสชาติไม่เปรี้ยวเหมือนกับไส้กรอกอีสาน ในไส้กรอกจะใส่เนื้อล้วนๆ ผสมกับเครื่องเทศของลาว ย่างด้วยเตาถ่าน รสชาติจะออกเผ็ดร้อนนิดๆ ทานเดี่ยวๆ ก็ว่าอร่อยแล้ว ทานคู่กับส้มผักดอง ดับรสความมันซักหน่อยก็ดีมาก มีน้ำจิ้มให้ 2 อย่าง คือ น้ำจิ้มแจ่ว กับ น้ำจิ้มพริกลาว  ได้ทั้งรสเผ็ดและเปรี้ยว ถ้าอยากทานคู่กับน้ำจิ้ม ก็แนะนำให้จิ้มทั้งสองอย่างคู่กันไปเลย รสชาติจะออกมาดีมาก

 

ตำสุวรรณเขต

ส้มตำแบบลาวๆ เมนูนี้จะใส่ปลาร้าที่หมักโดยแม่ครัวลาว เสริฟคู่กับขนมจีน เส้นมะละกอสไลด์เป็นแผ่นบางๆ เพื่อให้เวลาทานแล้วได้ความกรอบของมะละกออยู่ แม้ว่าจะทานคู่กับขนมจีน

 

แกงกะหรี่ลาวเส้นข้าวเปียก

เมนูนี้ถือเป็นซิกเนเจอร์ที่ใครไปเยือนลาวต้มลาว ก็ต้องสั่ง แกงกะหรี่ลาว รสชาติจะมีความคล้ายกับแกงเหลืองผสมมัสมั่น จะมีความเผ็ดร้อนของพริกไทย ทานคู่กับข้าวเปียกแล้วเข้ากันมากๆ หากรู้สึกเผ็ดร้อนเกินไปก็สามารถตักไข่ต้มมากินดับความเผ็ดร้อนได้ รสชาติดีเป็นเอกลักษณ์มากๆ หากได้ลองแล้วต้องหลงรักแน่นอน

 

อ่อมเป็ดพริกไทยสด

เมนูขายดี อ่อมรสชาติกลมกล่อมเน้นใส่ผักและพริกไทยสด ใส่ข้าวคั่วที่คั่วเองเพื่อความหอม มี texture ที่สากๆ แต่รสดีมาก ปั้นข้าวเหนียวมาจิ้ม ทานคู่กันแล้วเข้ากันสุดๆ

 

สาลีห่อกาบ

ปิดท้ายด้วยของหวานซิกเนเจอร์ สาลีห่อกาบ ที่มีข้าวโพด แป้งสาลี และน้ำตาล ห่อกาบข้าวโพด นำไปนึ่งแล้วปิ้งอีกที รสชาติจะคล้ายๆ กับข้าวโพดปิ้ง แต่ได้ความเป็นขนมหวานมากกว่า เป็นรสชาติที่ติดปากมาก จนอยากจะทานต่ออีกหลายๆ จาน

 

 

 

ทีเด็ดไม่ได้มีแค่อาหารลาวเท่านั้น ลาวต้มลาวยังมีค็อกเทลบาร์ให้เราได้นั่งชิลต่ออีกด้วย

 

 

ค็อกเทลสูตรลาวต้มลาว จะใช้ Liqueur base ที่มีความโลคอล ใช้รำที่สกัดจากน้ำอ้อยแทนไซรัปที่ให้รสหวาน ค็อกเทลของที่นี่จะให้อารมณ์แบบค็อกเทลสมุนไพร ที่สามารถทานคู่อาหารลาวได้เลย

 

 

Isan Mojito สูตรร้านลาวต้มลาวจะใช้โหระพา ผสานกับเหล้าน้ำอ้อย กลิ่นจะหอมเข้ากันได้ดี รสชาติจะมีความซ่าๆ ทานคู่กับอาหารลาวแล้วพอดีกันมากๆ ครับ ทานง่ายทั้งหญิงและชาย

 

 

Spicy Cooler ค็อกเทลที่ใช้ Liqueur base เป็นเหล้าไทย ที่หลายคนอาจจะมองว่าแรง แต่จริงๆ คือดีมาก ผสมผสานกับขิง ใบมะกรูด มะนาว และ Angostura bitter

 

 

 

His ขอชวนทุกคนให้ได้มาลิ้มลองอาหารรสชาติลาวแท้ๆ ที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน บวกกับสไตล์ร้านที่มีโครงสร้างดิบๆ เดิมๆ ได้ฟีลเท่ๆ จะนั่งทานอาหาร หรือนั่งดื่มค็อกเทลชิลๆ ก็ได้หมด ลองแวะมาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนครับ ร้านเปิดเวลา 17.00 – 23.00 น. (ปิดวันจันทร์)

📍 พิกัด : หลานหลวง ถนนจักรพรรดิพงษ์ ก่อนถึงทางขึ้นสะพานพระรามแปด เยื้องกับไปรษณีย์ หรือคลิก Map >> https://goo.gl/maps/g294N53zhE28KtWZ8

 


 

 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

Download App His ได้แล้ว
iOS :
https://apple.co/2Ynn6nI
Android : http://bit.ly/2WnAzde

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย