Top

His Review : Kinesio เทปแห่งการบำบัด ช่วยพยุงกล้ามเนื้อ สายออกกำลังต้องดู!

หากใครที่ได้ติดตามเหล่านักกีฬา เทรนเนอร์ฟิตเนส หรือกำลังมาในเวย์ออกกำลังอยู่ ก็ต้องผ่านตากันมาบ้างกับเทปสีสดใสที่แปะตามร่างกาย วันนี้ His Review ขอแนะนำให้รู้จักกับ “Kinesio เทปแห่งการบำบัด” พร้อมมารีวิวให้เห็นกันไปเลยว่ามันดียังไง

เทปบำบัด หรือ เทปพยุงกล้ามเนื้อ ที่หลายคนอาจสังสัยว่ามันเป็นเพียงแค่แฟชั่นในนักกีฬาหรือเปล่า ตอบเลยว่าไม่ใช่! มันมีประโยชน์ในทางการแพทย์ ใช้ในการรักษาผู้ป่วยหรือนักกีฬาที่มีปัญหาทางด้านกระดูกและกล้ามเนื้อ โดย Kinesio เทปแห่งการบำบัด Original ของแท้ ถูกคิดค้นและพัฒนาโดย Dr.Kenzo Kase มานานเกือบ 50 ปีแล้ว

 

 

ผ้าเทปคิเนซิโอ Kinesio Original Tape from Dr.Kenzo Kase จัดว่าเป็นอันดับ 1 ของผ้าเทปบำบัดเลยก็ว่าได้ ด้วยคุณภาพของวัสดุที่ดี ทำให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยและทนทาน อีกทั้งยังมีการคลาส Work shop สอนติดเทปและให้ความรู้เกี่ยวกายวิภาคเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย ซึ่งผมจะแนบลิ้งค์และรายละเอียดสำหรับคนที่สนใจใว้ด้านล่างครับ

 

 

♦ คุณสมบัติ ♦

ต้องบอกก่อนว่า ตัวเทปไม่มีส่วนประกอบของตัวยาใดๆ เลย แต่จะใช้หลักการติดที่ถูกต้องเท่านั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดี สามารถติดเทปเพื่อยกผิวหนัง ปรับสมดุลกล้ามเนื้อ พยุงข้อต่อต่างๆ รวมการติดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของของเหลวใต้ผิวหนังก็ได้ การติดเทป Kinesio จะช่วยในการรักษา บำบัด หรือบรรเทาอาการตึง อ่อนแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยลดอาการปวด หรือรอยฟกช้ำต่างๆ ได้อีกด้วย

ตัวเทปมีความบาง เบา สามารถระบายอากาศได้ดี โอกาสที่จะเกิดการระคายจึงน้อยมาก ถึงแม้ตัวเทปจะมีความบางก็จริง แต่ไม่ฉีกขาดง่ายแน่นอนครับ เพราะมีความยืดหยุ่นสูง แม้จะออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวหนักยังไง เทป Kinesio ก็ไม่ทำให้หมดสนุก

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

เทปบำบัด KINESIO Tex Performance Plus 5 Metre (สีดำ) – 800 THB [Click] 

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

 

เทคโนโลยีที่อยู่ด้านหลังผ้าเทป Kinesio เป็นกาว Acrylic ซึ่งจะทำงานต่อเมื่อโดนความร้อน (ทุกรุ่นของผ้าเทปคิเนซิโอ ใช้ตัวกาวเดียวกันทั้งหมด) สามารถระบายเหงื่อได้ดี และมีโอกาสเกิดการระเคืองต่อผิวหนังได้น้อย

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

 

ก่อนติดเทปควรเช็ดผิวหนังด้วย Alcohol ก่อน และเตรียมกรรไกรสำหรับตัดเทป หากอยู่ในจุดที่คุณสามารถติดเทปเองได้ อย่างเช่น บริเวณขา หน้าแข้ง ก็สามารถ Solo เดี่ยว ตัดและติดเทปเองได้เลย (แต่ต้องมีความรู้ในการติดเทปที่ถูกต้องมาก่อนด้วยนะครับ)  แต่ถ้าหากต้องการบำบัดในช่วงหัวไหล่ หลัง หรือในจุดที่ไม่สามารถติดเทปคนเดียวได้ ควรมีเพื่อนคู่ใจ โค้ช หรือเทรนเนอร์ ที่มีความรู้ในการติดเทปบำบัดมาช่วยติดได้เลย

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

เทปบำบัด KINESIO Tex Classic 4 Metre (สีฟ้า) – 620 THB [Click]

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

 

ผ้าเทป Kinesio มีด้วยกัน 3 รุ่น คือ Classic , Gold FP , Perfoemance+ คุณสมบัติก็จะต่างออกไป สีหลักๆ ของแต่ละรุ่นจะมี สีดำ สีเบจ สีชมพู สีฟ้า การเลือกใช้สีสามารถเลือกได้ตามชอบเลยครับ ไม่อยากให้เด่น หรือติดในชีวิตประจำวัน ก็ติดด้วยสีเบจ หรือถ้าติดแบบผสานความเป็นแฟชั่นไปด้วย ก็เลือกสีตัดกันอย่างสีฟ้า กับสีชมพู ไปเลย

KINESIO Tex Classic

สามารถใช้ได้กับทุกเทคนิคและทุกแรงตึง ใช้ได้ดีกับเทคนิคที่มีแรงตึงสูง เพื่อปรับสมดุลกล้ามเนื้อ พังผืด และพยุงเอ็น ข้อต่อ

KINESIO Tex Gold FP

รุ่นนี้มีกาวละเอียดเหมือนลายนิ้วมือ สามารถยกผิวได้ดี เหมาะสำหรับแรงตึงน้อยๆ เพื่อลดอาการบวม ฟกช้ำ และลดอาการปวดร้าวจากปลายประสาท

KINESIO Tex Performance+

รุ่น Performance plus สามารถใช้ได้กับทุกเทคนิค เทปยืดหยุ่นได้ดีมาก ใช้สำหรับปรับสมดุลกล้ามเนื้อ พยุงเอ็นข้อต่อต่างๆ ในระหว่างการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย รุ่นนี้เหล่านักกีฬานิยมใช้กันเป็นส่วนมากเลยครับ

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

 

♦ อายุการใช้งาน เมื่อติดผ้าเทป Kinesio บนผิวแล้ว 

ผ้าเทป Kinesio สามารถติดทั้งไว้ได้นานถึง 3 – 5 วัน ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ติดเทป โดยสามารถอาบน้ำขณะที่มีเทปติดอยู่บนผิวหนังได้เลย เพราะเทปมีการออกแบบมาให้ระบายน้ำและอากาศได้ดี แต่หากรู้สึกไม่สบายตัวหรือระคายเคือง ก็สามารถแกะเทปออกแล้วทิ้งได้เลย แต่บอกเลยว่า ผ้าเทป Kinesio ถึงแม้ว่าติดนานหลายชั่วโมง เจอแดดร้อนๆ บวกกับมลภาวะบนท้องถนน ก็ยังรู้สึกสบายๆ อยู่เลยครับ 

 

Kinesio เทปแห่งการบำบัด

 

KINESIO Tex Classic (4 เมตร)
ราคา 620 บาท < Click

KINESIO Tex Performance+ (5 เมตร)
ราคา 800 บาท < Click

 

สรุปเลยว่า หากใครกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ปวด บวม ฟกช้ำ จากการออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือจากการใช้ชีวิตประวัน ควรมี Kinesio ผ้าเทปบำบัด มาติดเพื่อบรรเทาอาการอย่างยิ่ง! สามารถเรียนรู้ ลงคลาสการติดที่ถูกวิธีได้จาก facebook.com/KinesioThailand เลยครับ และถ้าจะซื้อผ้าเทปคุณภาพดีๆ ใช้ ต้อง ผ้าเทป Kinesio (The Original Kinesio® Tex Tape from Dr.Kenzo Kase) เท่านั้น!

 


 

 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย