Top

His Explore : เยือนเมืองหลวงฮังการี “บูดาเปสต์” เมืองงดงามติดอันดับโลก กับบรรยากาศอันน่าหลงใหล

His Explore 02 เราจะพาไปเที่ยวที่ “Budapest” บูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี ที่ว่ากันว่าเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรมอันสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป และเมืองนี้ยังติดอันดับความงดงามของโลกอีกด้วย

บูดาเปสต์ ตั้งอยู่ยุโรปฝั่งตะวันออก ติดกับประเทศออสเตรีย การเดินทางจากไทย เรานั่งเครื่องบินมาลงที่กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย แล้วนั่งรถบัสต่อมายังบูดาเปสต์ (ใช้เวลานั่งรถบัสประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น)

 

 

 

เมืองนี้มีแม่น้ำดานูบขั้นระหว่างกลาง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเรียกว่าฝั่งบูดา (Buda) ส่วนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเรียกว่าฝั่งเปสต์ (Pest) เราจะพาทุกคนชื่นชมบรรยากาศ และเยือนสถานที่สำคัญๆ จากฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ (ฝั่งเปสต์) กันก่อนเลยครับ

 

อาคารรัฐสภาฮังการี
(Hungarian Parliament Building)

 

 

อาคารติดแม่น้ำ โครงสร้างตึกสวยงามมากๆ ริมน้ำเป็นฟุตบาท สามารถเดินเล่นชมวิวได้ มีที่นั่งพัก ได้มุมถ่ายภาพดีมากครับ

 

จัตุรัสวีรชน (Heroes’ Square)

 

‘Shoes on the Danube Promenade Memorial’
รองเท้าแกะสลักเหล็ก ริมแม่น้ำดานูบ

 

อนุสรณ์สถานรำลึกการสังหารหมู่ชาวยิว โดยพวกนาซี ซึ่งไล่ยิงแล้วทิ้งร่างลงแม่น้ำดานูบ เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจและเตือนใจสำหรับชาวฮังการี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

วิหารเซนต์สตีเฟ่น
(St. Stephen’s Basilica)

 

 

สระอาบน้ำเซเชนยี
(Széchenyi Thermal Bath)

 

 

ที่นี่เป็นสระอาบน้ำและบริการสปาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป น้ำในสระเป็นน้ำแร่จากธรรมชาติ มีทั้งสระกลางแจ้ง และในร่ม นอกจากนี้ยังมีซาวน่า บริการสปา และนวด ให้ความผ่อนคลายมากมายอีกด้วย หากเพื่อนๆ เดินเที่ยวกันจนเหนื่อย ก็สามารถมาผ่อนคลาย ณ ที่แห่งได้เลยครับ แถมด้วยบรรยากาศสถาปัตยกรรมโดยรอบที่สวยงามอีกด้วย เป็นสถานที่หนึ่งที่ควรจะไปมาก เมื่อมาถึงบูดาเปสต์แล้ว

 

ปราสาท Vajdahunyad 

 

 

เราสามารถเดินเล่นภายในรั้วด้านในปราสาทได้ ได้ชมบรรยากาศและสถาปัตยกรรมแบบใกล้ชิด บริเวณทางเดินจะเป็นฟีล Street food มีเต้นท์อาหารขาย มี Food truck ซึ่งมีของกินหลากหลายมากๆ

 

 

ที่ฝั่งตรงข้ามจะมีร้านอาหารสไตล์ชิวๆ บรรยากาศดีมาก สามารถพายเรือ หรือปั่นเรือถีบชื่นชมบรรยากาศ เก็บภาพสวยๆ ได้

 

หลังจากแวะสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ควรไปในเมืองบูดเปสต์แล้ว เรามาเดินเล่นกันตามถนนในเมือง ก็จะเจอสถานที่ ตึกที่มีโครงสร้างสวยงามมากมาย ส่วนใหญ่ที่นี่จะมีคาเฟ่เยอะมาก ผมก็เลยเก็บภาพบรรยากาศมาฝาก

 

 

 

 

ตึกแถวในเมือง

 

 

 

 

ถนนเส้นนี้ตอนกลางวันจะเป็นเหมือนตลาดนัดขายของ มีของฝากขายแบบทั่วไป แต่พอตอนกลางคืนจะเป็นถนนแห่งความสนุกสนาน เพราะเส้นนี้จะเป็น Night Club ทั้งหมด เป็นไนท์คลับที่บรรยากาศสบายๆ แนวเพลงที่เปิดก็สไตล์ชิวๆ เหมาะสำหรับการมาสวีทกับแฟน หรือมานั่งคุยเล่นดื่มเบียร์กับกลุ่มเพื่อน

 

ข้ามมาอีกฝั่งหนึ่ง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ (ฝั่งบูดา)

เริ่มต้นด้วยสถานที่สำคัญๆ แลนด์มาร์กของเมือง ถ้ามีโอกาสได้มาที่บูดาเปสต์ ก็ต้องมาสถานที่เหล่านี้ครับ

 

เกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill)

 

ยอดเขาที่สามารถมองเห็นเมืองทั้ง 2 ฝั่งของบูดาเปสต์เลยทีเดียว

 

 

ด้านบนจะมี ‘อนุสาวรีย์เทพีถือใบมะกอกชิตทาเดลลา (Cittadella)’ หรือที่รู้จักกันในชื่อ เทพีเสรีภาพ แห่งฮังการี นั่นเอง ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่ใหญ่ และสวยงามมาก แม้จะมองจากด้านล่างความสวยก็ยังคงสวย

 

 

 

นอกจากอนุสาวรีย์แล้ว บนยอดเขาก็มีร้านของฝากใกล้ๆ กันด้วย และมีคาเฟ่ให้ได้นั่งพัก นั่งชิว คนที่นี่จะชอบมานั่งชมวิว และพักผ่อนกันที่เกลเลิร์ต ฮิลล์ เพราะบรรยากาศดี และวิวยังดีมากอีกด้วย

 

ปราสาทบูดา (Buda Castle)

 

 

 

ดื่มด่ำกับบรรยากาศบนเขาเรียบร้อย ผมเดินมาต่อที่ ‘ปราสาทบูดา (Buda Castle)’ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ยิ่งใหญ่ และอลังการมาก

 

‘Matthias Church’
โบสถ์สวยงามมาก คนนิยมมาแต่งงานกัน

 

 

วันที่ผมไปบังเอิญมีงานแต่งพอดี เลยได้เก็บภาพตอนที่บ่าวสาวกำลังแห่รถรอบโบสถ์ เป็นภาพที่น่าประทับใจและอบอุ่นมากๆ ครับ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างก็แสดงความยินดีกับคู่รัก

 

มาถึงสถานที่สุดท้ายของการมาเยือนบูดาเปสต์

 

สะพานเชนเซเชนยี
(Széchenyi Chain Bridge)

บูดาเปสต์

 

สะพานที่พาดระหว่างแม่น้ำดานูบ เพื่อเชื่อมฝั่งบูดากับฝั่งเปสต์ไว้ด้วยกัน มีความสวยงามในระดับที่นับว่าเป็นหนึ่งในสะพานที่สวยที่สุดในยุโรปเลยก็ว่าได้

 

บูดาเปสต์

 

เอกลักษณ์คือจะมีสิงโตแกะสลักตัวโตอยู่บนสะพาน สะพานแห่งนี้เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองบูดาเปสต์และฮังการีเลยครับ

 

บูดาเปสต์

 

บูดาเปสต์

 

เดินเลยมาที่ตีนสะพาย จะเจอร้านสไตล์ชิวๆ เรียกว่าเป็นแหล่งที่วัยรุ่นมานั่งชิว แฮงก์เอ้าท์กัน ซึ่งเป็นที่ที่ผมชื่นชอบมาก

 

บูดาเปสต์

 

เก็บบรรยากาศวันสุดท้ายที่เมืองบูดาเปสต์ กันที่ร้านริมแม่น้ำนี่แหละครับ นั่งชิว มองเห็นเรือผ่านไปมา ยิ่งช่วงเย็นๆ ที่พระอาทิตย์กำลังตกจะสวยมาก บรรยากาศดีสุดๆ ส่วนช่วงค่ำก็จะมองเห็นไฟสะพาน ซึ่งก็จะได้อีกบรรยากาศนึงเลยครับ

 

การมาเยือนยุโรปของ His Explore 02 ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ก่อนกลับไทยเราต้องไปขึ้นเครื่องที่ออสเตรีย ก็จะขอเที่ยวให้เต็มอิ่มกันอีกซักนิด บอกเลยว่าบรรยากาศดีไม่แพ้บูดาเปสต์เลย และยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองในฝันของใครหลายคนอีกด้วย ติดตามชมได้ใน Part 2 เลยครับ

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย