Top

His Explore : “เกาะเต่า” เกาะเล็กๆ แห่งสุราษฎร์ธานี มากด้วยเสน่ห์ชวนหลงตลอดทริป

His Explore พาเที่ยว 3 วัน 2 คืน ที่ “เกาะเต่า” สุราษฎร์ธานี เกาะเต่าเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีเนื้อที่มีเนื้อที่ประมาณ 21 ตารางกิโลเมตร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาดำน้ำสำรวจธรรมชาติใต้น้ำกัน เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งดำน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากออสเตรเลีย

นอกจากเกาะเต่าจะเด่นในเรื่องแหล่งดำน้ำแล้ว ชายหาดของที่นี่ยังติดอัน 20 ชายหาดที่ดีที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยครับ และยังมาพร้อมเสน่ห์ชวนหลงตลอดทริป ไม่ว่าจะไปแบบชิลๆ นั่งรับสายลม แสงแดด และเกลียวคลื่นริมชายหาด หรือจะไปแบบมีแพลนกิจกรรมแน่นๆ ก็ต้องหลงรัก “เกาะเต่า” แน่นอน

 

 

การเดินทางไปเกาะเต่า

รถยนต์ส่วนตัว – ขับรถยนต์ส่วนตัวไปที่ท่าเรือ จ.ชุมพร

รถบัส – ขึ้นรถบัสจากกรุงเทพ ที่ถนนข้าวสาร มี 2 บริษัท ‘ลมพระยาเรือเร็ว’ และ ‘ส่งเสริมเฟอร์รี่’

รถไฟ – ลงสถานีรถไฟชุมพร

เครื่องบิน – ลงสนามบินชุมพรหรือสุราษฎร์ธานี

** ทุกการเดินทางต้องต่อเรือไปยังเกาะเต่า **

 

 

– DAY 1 –

รีวิวเที่ยวเกาะเต่า ในครั้งนี้เริ่มการเดินทางไปเกาะเต่าโดยเรือนอน บ.เกาะเจริญ สุราษฎร์ธานี รอบ 3 ทุ่ม ถึงเกาะเต่าประมาณ 6 โมงเช้า ซึ่งเราได้จองที่พัก Sensi Paradise Resort Koh Tao ทางรีสอร์ทมีรถรับ-ส่ง มารับที่ท่าเรือแม่หาดของเกาะเต่า

 

 

Sensi Paradise Resort Koh Tao รีสอร์ทติดหาด มีชายหาดส่วนตัว ใกล้ท่าเรือแม่หาด

 

 

ระหว่างรอแขกเช็คเอ้าท์ห้องพัก เรานั่งทานอาหารเช้าแบบชิลๆ ที่รีสอร์ท เพราะห้องอาหารเช้าที่นี่จะเป็นแบบ open air วิวทะเล ลมธรรมชาติพัดเข้ามาตลอด อากาศค่อนข้างดีเลยครับ

 

 

 

ถึงเวลาเข้าห้องพักกันแล้ว เราเลือกพักห้อง 2 Bedroom วิวทะเลและอยู่ริมภูเขา ทำให้เห็นทะเลได้กว้างมาก หากโชคดีอาจจะเห็นฉลามว่ายวนอยู่วิวทะเลใกล้ชิดกับห้องพักเลยครับ

 

ห้องนอน

 

มีชานไม้ยื่นออกมา สำหรับนั่งชมวิว หรือนั่งเล่นชิลๆ รับลม เพียงแค่เปิดม่านมาก็เจอกับวิวทะเลเลย เหมาะสำหรับการพักผ่อนมากๆ ครับ

 

 

 

 

เนื่องจากเราเดินทางไปในช่วงหน้าฝน บวกกับภาคใต้มีอากาศแบบร้อนชื้น ที่มีฝนตกชุกสลับกับฤดูแล้งสั้นๆ ครั้งนี้เราเจอกันฝนพอดิบพอดี แต่ฝนก็ทำไม่ให้หมดสนุกอย่างใด พร้อมแล้วก็หยิบเสื้อกันฝนใส่เดินเล่นในรีสอร์ทไปพลางๆ เพราะที่ Sensi Paradise Resort มีกิจกรรมแขกได้สนุกกับการพักผ่อนมากมาย เช่น พายคายัค, Snorkeling น้ำตื้น (มีอุปกรณ์ให้ยืม), รวมถึงสระว่ายน้ำรีสอร์ท และมีโรงเรียนสอนดำน้ำของรีสอร์ทด้วยครับ

 

 

บรรยากาศมีความเป็นธรรมชาติสูง เนื่องจากเกาะเต่ามีการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างเคร่งครัด ทั้งส่วนของเกาะ ไม่ว่าจะเป็นชายหาด หรือรีสอร์ทต่างๆ และส่วนท้องทะเลในพื้นที่ ทำให้ธรรมชาติยังคงสวยงามอยู่

 

 

 

หลังจากได้พักผ่อนเอนหลังที่ห้องพัก Sensi Paradise Resort จนคลายเหนื่อยจากการเดินทางเมื่อคืนแล้ว เราเริ่มออกลุยเที่ยวบนเกาะโดยการเช่ามอเตอร์ไซค์ แต่แนะนำว่าหากใครขับมอเตอร์ไซค์ไม่ค่อยแข็ง ให้เรียก Texi จะสะดวกกว่าครับ เพราะทางบนเกาะค่อนข้างอันตราย

 

 

Baan Talay เป็นร้านอาหารและรีสอร์ท ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง แน่นอนว่ามองเห็นวิวอ่าวลึกและวิวทะเลได้สุดมาก สามารถเดินลงไปยังชายหาดได้ด้วย ส่วนอาหารจะเป็นอาหารใต้พื้นบ้านรสชาติจัดจ้าน มีกาแฟและเครื่องดื่มหลากหลาย รวมทั้งยังมีขนมเค้กต่างๆ

 

 

 

 

มีมุมถ่ายรูปชิคๆ มากมาย หรือหากอยากจะนอนเปล รับลมทะเลบนเขาเย็นๆ ก็ได้

 

 

มุมถ่ายรูป นั่งเล่นสบาย

 

โซนคาเฟ่บาร์

 

เมนูอาหารใต้พื้นบ้าน

 

นั่งเล่นกินลมชมวิวที่ร้าน Baan Talay เต็มอิ่มแล้ว กลับไปนั่งชิล camping กันที่หาดส่วนตัวของที่พักกันครับ

บอกเลยว่ามีความเป็นส่วนตัวมากๆ เพราะบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้ามาได้ เดินเล่นหรือถ่ายรูปได้สบาย

 

เก้าอี้ Helinox >> คลิก 

 

มีโขดหินเรียงสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของเกาะเต่าเลยก็ว่าได้

 

 

รองเท้า KEEN MEN Zerraport II – สีดำ/ดำ ราคา 3,850.-

 

พายเรือคายัค (บริการของรีสอร์ท) ชมเรือจมน้ำที่อยู่ข้างหน้าที่พักพอดี น้ำใสมาก ไม่ต้องลงน้ำก็สามารถมองเห็นได้สบาย

 

 

ส่วนอาหารเย็น เราเลือกใช้บริการร้านของทางรีสอร์ทเลยครับ มีให้เลือกมากมาย ทั้งอาหารไทยและต่างประเทศ แต่แนะนำว่าควรลองอาหารไทยดูครับ เพราะพริกแกงเครื่องแกงของที่นี่จัดจ้าน อร่อยมาก!

 

 

หากใครต้องการบรรยากาศพิเศษในโอกาสต่างๆ สามารถจองโต๊ะริมทะเลล่วงหน้าได้เลย โดยจะมีการเสิร์ฟอาหารเป็นคอร์ส บอกเลยว่าคุ้มค่ามากกับบรรยากาศที่ได้

 

โต๊ะริมทะเล จองล่วงหน้า

 

– DAY 2 –

วันที่ 2 บนเกาะเต่า ในวันนี้มีแพลนกิจกรรมไว้เรียบร้อยแล้ว นั่นคือกิจกรรมดำน้ำทัวร์รอบเกาะ ซึ่งเป็นแพ็คเกจของทางที่พัก Big Tree Boutique Hotel and Cafe’ ที่เราจะนอนค้างคืนนี้ครับ

 

รายละเอียดแพ็คเกจ

– แวะดำน้ำตื้น 5 จุด ได้แก่ เกาะนางยวน อ่าวม่วง อ่าวหินวง อ่าวลึก อ่าวเทียนออก (จุดดำน้ำอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)

– มีบริการรถรับ-ส่งฟรีระหว่างรีสอร์ทที่คุณพัก เวลานัด 09.00 น. สำหรับทริปรอบเช้า หรือ 11.00 น. สำหรับทริปรอบบ่าย

– มีหน้ากากดำน้ำ สน็อกเกิ้ล และเสื้อชูชีพให้ยืม

– มีอาหารกลางวัน ผลไม้ และน้ำดื่ม

– ไกด์นำเที่ยวพูดได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

– ราคารวมประกันภัย

– ราคานี้ไม่รวมค่าขึ้นเกาะนางยวน คนไทย 30 บาท/คน หรือ ชาวต่างชาติ 100 บาท/คน

 

โดยเกาะแรกที่เราแวะ คือ เกาะนางยวน จุดเด่นของเกาะจะเป็นสะพานไม้ลัดเลาะโขดหิน เดินเล่นชมวิวทะเล มีหาดทรายขาวเนียน เป็นทะเลแหวกที่สวยงาม

 

 

 

 

 

หาดทรายขาวละเอียด

 

นอกจากทางเดินติดชายหาดแล้ว ที่นี่ยังสามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงได้ด้วยครับ โดยจะมีไกด์ของทัวร์พาขึ้นไป มีทางเดินอย่างดี เดินขึ้นได้สบาย แต่ค่อนข้างสูงเลยครับ จุดชมวิวนี้แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาด เพราะมุมมองวิวสวยมาก ได้เห็นวิวจากมุมสูง ถือเป็นแลนด์มาร์คของเกาะนางยวนเลยครับ

 

 

 

ระหว่างทางเดินขึ้น บรรยากาศร่มรื่น

 

พอลงมาจากจุดชมวิวด้านบน สามารถนั่งเล่นริมหาดต่อได้เลยครับ หรือหากอยากดำน้ำตื้นก็ได้ เพราะทางทัวร์มีหน้ากากและชูชีพบริการ

 

 

 

บรรยากาศบนเรือมีที่นั่ง มีห้องน้ำ สไลด์เดอร์สามารถได้เล่นเลย หากใครว่ายน้ำไม่เก่งก็สามารถเกาะไปกับไกด์ได้ ไกด์จะพาเราดำน้ำจุดต่างๆ เพื่อชมปะกาลังและปลา พร้อมดูแลความปลอดภัยลูกทัวร์ด้วยครับ

 

 

 

แค่มองจากบนเรือก็สามารถเห็นปลาได้แล้วครับ น้ำใสมากๆ 

 

 

จุดดำน้ำแต่ละจุดจะมีจุดเด่นต่างกัน จะมีบางจุดที่จะเจอเต่าว่ายน้ำอยู่ด้วยครับ ตัวใหญ่สมบูรณ์มาก

 

 

 

 

สไลด์เดอร์บนเรือ

 

ทัวร์ดำน้ำจบประมาณ 4 โมงเย็น และได้รถของทัวร์ดำน้ำบริการส่งถึงที่พัก Big Tree Boutique Hotel and Cafe’ สำหรับพักในคืนนี้

Big Tree Boutique Hotel and Cafe’ เป็นที่พักที่โอบล้อมไปด้วยต้นไม้ มีความร่มรื่น เหมาะสำหรับคนชอบต้นไม้มากๆ แต่ละห้องมีระเบียงกว้าง พร้อมเปลให้นั่งเล่น สามารถนั่งชิลพักผ่อนได้

 

 

 

 

แชมพูและสบู่ที่นี่ทำจากธรรมชาติ 100% หอมและสดชื่นมาก โรงแรมนี้มีเช่าแบบรายเดือนด้วยครับ หากใคร Work from home อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศทำงานใหม่ๆ ชิลๆ แนะนำที่นี่เลยครับ

 

 

มีถุงผ้าให้ยืม สำหรับใส่ชุดหรือสิ่งของออกไปข้างนอกได้ครับ

 

 

– DAY 3 –

เช้าวันที่ 3 ฝากท้องทานอาหารเช้าของที่พักได้เลยครับ เดินลงมาจากห้องพักก็ถึงคาเฟ่เลย มีกาแฟ เครื่องดื่ม อาหารบริการมากมาย ตกแต่งให้ความรู้สึกสบายๆ เหมือนอยู่บ้าน สไตล์โฮมมี่ เจ้าของใจดีเป็นกันเองมากๆ ครับ

 

 

 

 

 

ขนมหวานเบเกอรี่ homemade ทำสดใหม่ทุกวัน

 

 

 

 

ส่วนอาหารที่ Big Tree Cafe’ จะเป็น All day breakfast และ All day brunch ครับ

 

 

Eggs Benedict

 

เมื่อชาร์จพลังจากอาหารเช้าแล้ว เราก็ลุยขึ้น ‘จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ’ (John-Suwan Viewpoint) เป็นจุดชมวิวพาโนรามา 180 องศา ที่สามารถเห็นโค้งทะเลสวยๆ ของเกาะเต่า อยู่ใกล้หาดตาโต๊ะ (มีค่าเข้า50 บาท) ทางขึ้นค่อนข้างลำบาก เป็นทางชันและร่องหิน หากใครมาควรใส่รองเท้าที่ไม่ลื่น และเหมาะสำหรับการเดินลุย

 

 

ทางขึ้นจุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ

 

ที่นี่ถือว่าเป็นจุดแลนด์มาร์คที่สวยงามของเกาะเต่าเลย

 

 

 

 

น้ำใสมาก สามารถมองเห็นท้องทะเลตื้นได้เลย สีฟ้าอมเขียวเหมือนภาพวาด

 

 

Freedom beach อยู่ติดกับทางขึ้นจุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ

 

 

ระหว่างทางกลับเพื่อนได้แนะนำมาว่า จะมีหาดลับอยู่ข้างๆ ปรากฏว่าลงไปผิดทาง แต่ก็ไม่แย่ครับ จากที่จะไปหาดนั่งพักผ่อนชิลๆ เราก็ได้เจอจุดถ่ายรูปใหม่ เป็นแนวโขดหินริมทะเล mood เท่ไปอีกแบบนึง แต่ทางลงค่อนข้างลำบาก ควรใส่รองเท้าที่เหมาะสม โดยส่วนตัวผมใส่ Chaco เป็นรองเท้าแตะลุยๆ ใส่ลงทะเลหรือขึ้นเขาก็ไม่มีปัญหาครับ ใส่สบายมาก

รองเท้า CHACO รุ่น ZCloud (3,500 บาท) << Click

 

 

 

 

CHACO รองเท้าที่ตอบโจทย์การเที่ยวทะเลและเขา

 

อีกหนึ่งจุดหมายที่อยากมาเกาะเต่า คือ การเล่น Skimboard เป็นบอร์ดที่ใช่เล่นกับน้ำตื้น โดยไถแผ่นไปกับผิวน้ำ เล่นค่อนข้างง่าย เลยไม่ค่อยอันตรายครับ ซึ่งที่นี่มีชมรม Koh Tao Skimboard Crew ด้วยครับ

เรามาเล่น Skimboard กันที่ หาดทรายรี โดยเจ้าของ Big Tree เป็นคนพามาแนะนำให้รู้จักกับคนที่เล่นอยู่แล้ว (สอบถามทางที่พักได้หากต้องการเล่น Skimboard) ในครั้งนี้เราจึงได้โค้ชสอนเล่น คนที่นี่เป็นกันเองสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องอยู่ในลิส รีวิวเที่ยวเกาะเต่า ในครั้งนี้

 

 

 

 

หาดทรายรี เป็นจุดที่สามารถดูพระอาทิตย์ตกได้ครับ พอตกเย็นผู้คนก็จะมาที่นี่กัน

 

 

 

เล่นเพลินจนลืมดูเวลา เงยหน้ามาอีกทีฟ้าก็มืดแล้ว พระอาทิตย์ตกกับทะเลยังไงก็เป็นภาพที่สวยงามเสมอ

 

 

 

 

“เกาะเต่า” เป็นเกาะที่ผมชอบมากที่สุดเลยครับ ผู้คน บรรยากาศ ทะเล หรือจะวิวทิวทัศน์ ที่นี่ดีทุกอย่าง หากได้มาสัมผัสจริงๆ แล้วจะรู้เลยว่า ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เป็นแหล่งดำน้ำ หากใครยังไม่พร้อมดำน้ำ แต่อยากมาพักผ่อนหรือ Hiking เขาง่ายๆ แนะนำให้มาที่เกาะเต่าเลย จัดว่าครบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา ปาร์ตี้ หากได้ลองมาสักครั้ง ผมเชื่อว่าคุณจะตกหลุมรักเกาะเต่า 

– ช่องทางการติดต่อที่พักในทริปนี้ –

facebook.com/sensiparadiseresort

facebook.com/bigtree.since2002

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย