Top

His Menu : PAKNANG.BKK ยกอาหารใต้สูตรต้นตำรับกว่า 60 ปี จากปากพนังมาไว้ ปากนัง ณ กรุงเทพฯ

PAKNANG.BKK หรือ ร้าน “ปากนัง” เสิร์ฟอาหารใต้ต้นตำรับ สูตรเข้มข้นถึงเครื่อง โดยเริ่มต้นจากร้านอาหารใต้ท้องถิ่นของคุณยายละมูล ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช และมีการส่งต่อสูตรอาหารให้ลูกหลาน จนมาถึงรุ่นที่ 3 ที่ได้นำมารีแบรนด์ใหม่ภายใต้สตอรี่ของคุณยายละมูล

จากร้านอาหารของคุณยาย สู่ PAKNANG.BKK ที่ยกอาหารใต้สูตรต้นตำรับกว่า 60 ปี จากปากพนังมาไว้ย่านอารีย์ ให้คนเมืองกรุงเทพฯ ได้ลิ้มรส เสน่ห์ที่ทำให้อาหารใต้ของคุณยายมีความพิเศษกว่าที่อื่น คือ รสของเครื่องแกง ที่คุณยายละมูลคิดสูตรขึ้นมาเอง รสชาติจึงมีความจัดจ้านและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

 

 

PAKNANG.BKK

ภาพวาดครอบครัวของคุณยายละมูล

 

ร้านปากนัง อยู่หน้าซอยอารีย์ 5 (พหลโยธินซอย 7) โลเคชั่นอันเดินทางง่ายและสะดวกมากสำหรับคนกรุงเทพฯ

 

 

PAKNANG.BKK

 

บรรยากาศของร้านมีการตกแต่งสไตล์โฮมมี่ ให้กลิ่นอายเสมือนร้านของคุณยายที่ปากพนังเมื่อ 60 ปีก่อน น้นการหยิบเรื่องราวของคุณยายมาเล่าในมุมต่างๆ ในรูปแบบที่สามารถเข้าถึงทุก target ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่รักการถ่ายรูป เน้นบรรยากาศร้าน หรือครอบครัวที่ตั้งใจมาทานอาหารแบบพร้อมหน้า หากคุณได้เข้ามาสัมผัสแล้วจะต้องหลงรักแน่นอน มีโต๊ะให้เลือกนั่ง 2 ชั้น

 

 

บริเวณโต๊ะที่นั่งชั้น 1 ทางร้านตั้งใจสร้างบรรยากาศให้เหมือนเข้ามาในตู้รถไฟ พร้อมออกเดินทางไปร้านอาหารของคุณยายละมูลที่ปากพนัง ฝาผนังตกแต่งด้วยรูปวาดเรื่องราวของคุณยายในกรอบไม้ ให้ฟีลเสมือนหน้าต่างรถไฟ

 

 

PAKNANG.BKK

 

ส่วนชั้น 2 มีการจัดมุมโต๊ะและที่นั่งให้เหมือนกับนั่งอยู่บนตู้รถไฟมากยิ่งขึ้น มีรูปวาดเรื่องราวของคุณยายละมูลแทนหน้าต่างรถไฟ

 

PAKNANG.BKK

 

PAKNANG.BKK

 

มีห้อง Private สำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และห้อง Outdoor บรรยากาศเลียนแบบระเบียงริมน้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนกับร้านที่ปากพนังของคุณยาย

 

 

 

 

ทีมงานมีความตั้งใจอย่างมากในการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ยุคเก่ามาแปลงโฉมใหม่ รวมถึงการเลือกของตกแต่งต่างๆ มีการคุมโทนคล้ายกับร้านของคุณยายที่ปากพนังมากที่สุด

 

ตู้เพลงหยอดเหรียญ ที่ยังใช้งานได้จริงอยู่

 

 

เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่คิดสูตรขึ้นมาเอง น้ำสมุนไพร 4 สูตรซิกเนเจอร์ (85.-) แต่ละเมนูมีรสชาติที่ค่อนข้างต่าง ด้วยส่วนผสมแต่ละอย่างใน 4 สูตร ดื่มแล้วสดชื่น ชื่นใจมากครับ ในครั้งนี้ His Menu ได้ลองชิม 3 สูตรเท่านั้น เนื่องจากขายหมดไปแล้ว 1 สูตร

“น้ำยี่หวา” (สีแดง) เป็นน้ำกระเจี๊ยบต้มกับเม็ดพุทรา รสชาติกระเจี๊ยบนำ ได้ความหอมเนียนๆ ของเม็ดพุทรา ที่สำคัญได้รสหวานธรรมชาติ ไม่หวานจัดแบบปรุงแต่ง ส่วน “น้ำดาหลา” (สีเหลือง) เป็นน้ำมะตูมต้มกับตะไคร้และใบเตย รสชาติของมะตูมเด่นนำ ตามด้วยกลิ่นของตะไคร้และใบเตย ที่ให้ความสดชื่นมากทุกครั้งที่หยิบมาดื่ม

 

น้ำยี่หวา และ น้ำดาหลา

 

“น้ำปาหนัน” น้ำอัญชันต้มกับขิงและมะนาว เมนูขายดีของทางร้าน ที่มีกิมมิคในตัว คือแก้วน้ำแข็งจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำมะนาวที่ชั้นล่างก่อน เมื่อเทน้ำอัญชันลงไป สีของน้ำจะค่อยๆ เปลี่ยนไล่โทนออมเบร ใครสาย snap เมนูก็เหมาะมาก! อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง เหมาะในการสั่งมาทานคู่กับอาการในมื้อหนักมากครับ รสชาติขิงและมะนาวเด่น ให้ความสดชื่น ดับร้อนดีมาก

 

น้ำปาหนัน

 

ออเดิร์ฟ “ผักทอด” เสิร์ฟระหว่างรออาหารจานหลัก

 

 

Southern Thai Food @PAKNANG.BKK

กิมมิคความอร่อยของอาหารแต่ละเมนู คือการใส่เครื่องแกงสูตรพิเศษของคุณยายลงไปในทุกๆ เมนู โดยใช้สัดส่วนที่ต่างกัน แม้กระทั่งผักทอด เมนูออเดิร์ฟที่ดูธรรมดา แต่หยิบทานแล้วหยุดไม่ได้ ให้รสอร่อยกว่าผักทอดธรรมดา เพราะแอบใส่เครื่องแกงคุณยายลงไปนั่นเอง

 

 

ทุกเมนูสามารถเลือกระดับความจัดจ้านได้ หากเป็นมือใหม่ที่อยากลองรสอาหารใต้ สามารถเลืกระดับเผ็ดเบาได้ หรืออยากให้จัดจ้านถึงเครื่องแบบดั้งเดิมเลย ทางร้านก็จัดให้ได้ครับ ในครั้งนี้ His Menu ได้หยิบมาแนะนำ พร้อมรีวิวความอร่อยด้วยกัน 5 เมนู

 

1- “รวมฆอและบ้านปากนัง กับข้าวเหนียวขมิ้นหอม” (280.-) เมนูซิกเนเจอร์พื้นบ้านของปากนัง แต่มีฟิวชั่นให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การทานของคนเมืองด้วย เสิร์ฟเนื้อไก่ส่วนสะโพก กุ้ง และหมึก เสียบไม้ย่างเตาถ่าน คลุกเคล้าเครื่องแกงสูตรพิเศษจากปากพนัง และนำไปย่างถ่านซ้ำถึง 4 รอบ รสชาติฆอและนุ่มชุ่มไปด้วยเครื่องแกงหวานเค็ม ทานพร้อมกับข้าวเหนียวขมิ้นหอม ถ้าอยากกิน เจอได้ที่ร้านปากนังเท่านั้น!

 

รวมฆอและบ้านปากนัง กับข้าวเหนียวขมิ้นหอม

 

2- “หมี่ปากนัง” (220.-) เส้นเล็กผัดกับเครื่องแกงสูตรพิเศษจากปากพนังและกุ้งสับ เสิร์ฟพร้อมกุ้งย่างฆอและ ทานคู่กับมะม่วงดิบซอยและผักเครื่องเคียง เข้ากันเป็นอย่างดี ช่วยดับความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงได้ รสชาติเผ็ดหวาน จัดจ้านและเข้มข้นมาก เมนูนี้ได้รับการคอนเฟิร์มรสชาติจากคนปากพนังว่า นี่คือรสจริงของปากพนังเลย ถ้าใครไม่เคยกินมาก่อน จะให้ความรู้สึกเหมือนผัดไทในอีกแบบ ที่รสชาติต่างออกไป

 

 

หมี่ปากนัง

 

3- “ในสวนรัก” (280.-) กุ้งแช่น้ำปลา แนมกับสาหร่ายพวกองุ่นสดจากจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อในดินแดนทะเลใต้ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน แต่ละคำที่เคี้ยวจะมีความกรุบกรอบจี๊ดจ๊าด คำเดียวไม่พอแน่นอน

 

ในสวนรัก

 

4- “ใบเหลียงผัดไข่” (160.-) เมนูยอดนิยมของร้าน ใบเหลียงยอดอ่อนผัดกับไข่ออร์แกนิกด้วยวิธีพิเศษของคุณยายละมูล ที่คงความสด พร้อมความหอมกรุ่นไว้เป็นอย่างดี ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วดีมาก อีกหนึ่งความพิเศษของเมนูนี้ คือ ใช้ใบเหลียงสดใหม่ทุกวัน คัดคุณภาพที่ดีที่สุด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำว่าควรสั่งเมื่อมาร้านปากนัง

 

ใบเหลียงผัดไข่

 

5- “น้ำพริกสามสหาย” (350.-) การรวมตัว 3 น้ำพริกสูตรเด็ดของคุณยายละมูล เสิร์ฟในจาน 3 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นน้ำพริกกะปิเข้มข้น โรยด้วยพริกขี้หนูและมะเขือพวง ชั้นกลางเป็นน้ำพริกหยำกุ้งสับ โรยด้วยมะม่วงดิบซอย หรือที่คนใต้เรียกว่า ‘น้ำพริกโจร’ ที่จะใช้วิธีการขยำแทนการโคลก เทกเจอร์ที่เห็นจึงไม่ละเอียดเหมือนกับน้ำพริกแบบอื่นๆ และชั้นล่างสุดเป็นน้ำพริกไตปลาแห้ง คลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แนมกับผักสด ผักต้ม ผักทอด ปลาทูทอด และไข่ต้มยางมะตูม แนะนำให้สั่งข้าวสวยทานคู่กัน ถือเป็นเมนูเพิ่มสีสันบนโต๊ะอาหารได้ดีมาก

 

น้ำพริกสามสหาย

 

นอกจาก 5 เมนู ที่ His Menu ได้หยิบมาแนะนำ “ร้านปากนัง” ยังมีเมนูอาหารใต้ดั้งเดิมจากปากพนัง ที่ปรุงรสชาติจัดจ้านถึงเครื่องอีกหลายเมนู ทั้ง Main dish และ A la carte มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ใครชอบทานอาหารใต้ แวะมาทานที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน ทั้งรสชาติและบรรยากาศชวนให้ต้องมาซ้ำๆ

 

ข้าวผัดไตปลาแห้ง และ ผัดสะตอกะปิกุ้ง รสชาติเข้มข้นมาก สามารถเลือกระดับความเผ็ดได้

 

ข้าวผัดไตปลาแห้ง (250.-)

 

สะตอกะปิกุ้ง (240.-)

 

ผัดวุ้นเส้นทับทิมสยามกุ้งสับกระเทียมดอง เมนูรสชาติซอฟต์ ไม่เผ็ด แต่อร่อย

 

ผัดวุ้นเส้นทับทิมสยามกุ้งสับกระเทียมดอง (220.-)

 

ได้ลองทานยำท้องถิ่นของบ้านปากนังแล้วติดใจเลยครับ

 

 

ยำสี่กรอบบ้านปากนัง (350.-)

 

ขาหมูปากนัง (250.-)

 

ฉู่ฉี่ปลาทูปากนัง (220.-)

 

ทอดมันปลากราย (200.-)

DESSERT

ร้านปากนังไม่ได้มีดีแค่ของคาวเท่านั้น ของหวานของที่นี่ก็เด็ดไม่แพ้กันครับ

“บัวลอยเบญจรงค์ในไอศกรีมกะทิสด” (150.-) เม็ดบัวลอยจากฟักทอง มันม่วง มันแครอท และเผือก ที่ทำด้วยวิธีแบบ homemade ปั้นสดทุกเม็ด ราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้น หวานน้อย เค็มปลายลิ้น รสชาติละมุน โรยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ทานคู่กับไอศกรีมกะทิสด เมนูนี้ทางร้านแนะนำเป็นพิเศษ พอได้ลองชิมไม่ผิดหวัง มีความหอมหวานแบบธรรมชาติ ไม่เลี่ยนหรือแสบคอ เชื่อเลยว่าขนมหวานที่อร่อยยกซดมีอยู่จริง!

 

บัวลอยเบญจรงค์ในไอศกรีมกะทิสด

 

เมนูขนมพื้นบ้านของปากพนัง “มันนึ่งหน้ากะทิ” (90.-) ขนมที่ทำจากมันสำปะหลังขูดและน้ำใบเตยนึ่งเป็นฐาน ราดด้วยกะทิสูตรเข้มข้นและนำไปนึ่งอีกครั้ง รสออกหวานและเค็มตัดกันพอดี ให้เทกเจอร์หนึบเคี้ยวนุ่ม ทานได้เพลินๆ ปิดท้ายของคาวได้ดี

 

 

“แกงบวดข้าวโพดหวาน” (90.-) อีกหนึ่งขนมพื้นบ้านของปากพนัง ทำจากข้าวโพดหวานคัดฝักอ่อน ความหวานของน้ำข้าวโพดจะแทรกซึมเข้าไปในน้ำกะทิ ได้รสกลมกล่อม

 

แกงบวดข้าวโพดหวาน (90.-)

 

“ลูกตาลลอยแก้ว” (90.-) ใช้ลูกตาลอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เชื่อมในน้ำเชื่อมบีทรูทสีชมพูอมแดง แล้วนำไปแช่เย็นให้เป็นน้ำแข็ง

 

ลูกตาลลอยแก้ว (90.-)

 

หากใครอ่านและดูรูปภาพเรียกน้ำย่อยมาถึงบรรทัดนี้ แล้วอยากไปลิ้มลองความอร่อย เข้มเข้นจัดจ้านถึงเครื่องของอาหารใต้แบบ His Menu สามารถตามกันไปได้ที่ ….

📍 พิกัด : หน้าซอยอารีย์ 5 (หน้าทางเข้าสรรพกร) มีลานจอดรถฝั่งตรงข้าม (ก่อนถึงร้าน) หรือ BTS สถานีอารีย์ สามารถเดินหรือนั่งวินมอเตอร์ไซค์เข้ามาก็ได้

ร้านเปิดบริการ 2 รอบ รอบที่ 1 11:00 – 14:00 น. และ รอบที่ 2 17:00 – 22:00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

ปล. ร้านปากนัง มีแพลนจะเปิดแบบ All day ในเร็วๆ นี้ แนะนำให้ติดตามเพจร้านไว้เลย >> PAKNANG.BKK

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย