Top

Jeans Style ทำความรู้จักเฉดสีของ กางเกงเดนิม หรือ กางเกงยีนส์

ไอเท็มที่ผู้ชายอย่างเราขาดไม่ได้เลย นั่นคือ กางเกงยีนส์ ใส่กันตั้งแต่ยังเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ปลายๆ เลยทีเดียว แต่เวลาเข้าร้านขายกางเกงยีนส์ มีวางเรียงหลายเฉดสีจนเลือกไม่ถูก วันนี้ H I S ขอพาทุกคนไปรู้จักกับเฉดสี ของ Jeans เองครับ !

 

เฉดสีของกางเกงเดนิม หรือ กางเกงยีนส์ เป็นปัจจัยสำคัญรองจากรูปทรงกางเกงที่ช่วยให้การเลือกซื้อมาใส่ง่ายขึ้น กางเกงเดนิมจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ raw denim กางเกงผ้าดิบที่ผ่านการซักหรือแช่น้ำมาจากโรงงานแล้ว และ washed denim กางเกงผ้าเดนิมที่ผ่านการฟอกริ้วรอยแล้วเรียบร้อย

 

“แต่ละแบบก็จะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป อยู่ที่สไตล์ของผู้สวมใส่มากกว่าว่าจะชอบแบบไหน”

 

กางเกงยีนส์

 

เอาล่ะครับ ลองมาดูกันเลยว่า ยีนส์แต่ละเฉดเป็นแบบไหน และนอกจากใส่เป็น Everyday look จะใส่สำหรับโอกาสไหนบ้าง

 

/////////////////////////////////////////////////////////

 

– Acid Wash –

 

Acid wash หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า marble/moon หรือ snow wash เป็นการใช้กรดเคมีฟอกเดนิม นิยมมากในช่วง 80’s ลักษณะของสีของกางเกงจะสม่ำเสมอกัน เป็นจุดด่างๆ สีขาวที่เกิดจากการโดนกัดของสารเคมี สไตล์ rock n’ roll เท่ๆ สำหรับแบบนี้อาจจะเหมาะกับการใส่แบบ Casual เท่านั้น

 

– Bleach Wash –

 

เป็นการฟอกแบบเคมี เทคนิคเดีัยวกับ acid wash แต่จะลงน้ำยาฟอกขาวหนักกว่า สีที่ได้ก็จะค่อนข้างซีดไปเกือบทั้งตัว ให้อารมณ์วินเทจ และดูสุภาพมากขึ้น หยิบไปสวมใส่จับคู่กับเสื้อสีเข้มหรือเสื้อลายก็ดูดีครับ

 

– Rinse Wash –

 

สำหรับการ wash นี้ จะได้สีครามแนว dark indigo ซึ่งเป็นสีผ่านการล้างจากโรงงานมารอบหนึ่งแล้ว ผ้าจะนิ่มกว่าผ้าดิบปกติ สามารถนำไปเฟดต่อได้ตามต้องการ สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ได้หลากหลายมาก และใส่ได้หลายโอกาส

 

กางเกงยีนส์

 

 

– Mid Wash –

 

เฉดนี้จะที่เราจะเห็นคนใส่บ่อยสุดทั้งชาย/หญิง เพราะเป็นสีที่ไม่เข้มหรือสว่างเกินไป ผ่านกระบวนการซักนานกว่าล้าง เพื่อขจัดสีย้อมครามมากขึ้น และมักจะคงโทนเดิมตลอดการใช้งาน สีระดับปานกลาง เหมาะกับใส่แบบ casual แบบเท่ๆ มิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อยืดสีเข้มหรือสีอ่อนก็เข้าไปหมด

 

– Light Wash –

 

กางเกงเดนิมสีฟ้าอ่อนแบบธรมชาติๆ ด้วยการล้างด้วยกรรมวิธีที่ยาวนาน แต่จะสว่างมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ฟอก สีได้จะมีความธรรมชาติเหมือนเป็นสีที่ได้จากการใช้งานมากกว่า wash แบบนี้จึงเหมาะกับกางเกงแนววินเทจเก๋าๆ และใส่แมทช์กับเสื้อเชิ้ตขาวแบบคูลๆ ยิ่งเท่

 

– Stone Wash –

 

การ wash เป็นเทคนิคแบบดั้งเดิม คือการฟอกด้วยหินภูเขาไฟ สีได้จะออกมาเป็นธรรมชาติ อารมณ์ที่ได้ก็จะเหมือนกันเราเฟดสีด้วยตัวเอง ราคาก็จะค่อนข้างแพงเพราะขั้นตอนยุ่งยากและต้นทนสูง แต่ถ้าได้ใส่แล้วรับประกันความเท่เลยครับ

 

 

 

ทั้ง 6 เทคนิคการ wash 6 เฉดสีที่เราควรต้องรู้ไว้ แต่ละเทคนิคได้สีที่ต่างกันออกไป สไตล์ก็ต่างกันด้วย ถ้าจะเลือกซื้อ กางเกงยีนส์ มาใส่ซักตัวควรดูที่คุณภาพของเดนิม และกระบวนการผลิต ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่รับรองว่าใช้งานได้ยาวนาน ยิ่งเก่ายิ่งเท่ ! คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอนครับ

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Recommend Product

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย