Top

ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานดูอย่างไร? His มีคำตอบ

ปัญหาสภาพอากาศในประเทศไทย เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกครั้ง หลายพื้นที่มีฝุ่นควันมากจนเกินค่ามาตรฐาน หรือเกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในพื้นที่นั้นๆ โดยตรง

PM 2.5 คือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีขนาดเล็กมากๆ ที่ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ และจะแพร่กระจายสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ฉะนั้นแล้ว His อยากให้ทุกคนมาเช็ค ค่าฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน ในพื้นที่ของตนเอง พร้อมแนะนำวิธีป้องกันแบบง่ายและสะดวก

 

รู้จักกับ AQI

AQI : Air Quality Index ดัชนีคุณภาพอากาศ โดยดัชนีคุณภาพอากาศ 100 จะมีค่าเทียบเท่ามาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศโดยทั่วไป หาก AQI สูงกว่า 100 ควรใส่หน้ากากอนามัยและใช้เครื่องฟอกอากาศ ตามคำแนะนำของกรมควบคุมมลพิษ

 

 

ระดับค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน
ดูอย่างไร?

กรมควบคุมมลพิษ ได้จัดทำตารางแสดง AQI โดยแบ่งเป็น 5 ระดับ ตั้งแต่ 0 – 201 ขึ้นไป ซึ่งแต่ละระดับจะใช้สีเป็นสัญญลักษณ์เปรียบเทียบระดับของผลกระทบต่อสุขภาพ

 

 

สามารถเช็คระดับค่าฝุ่นผ่าน แอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirVisual หรือติดตามค่าดัชนีคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ได้ผ่านเว็บไซต์ aqicn.org/city/bangkok << Click

หากค่า AQI อยู่ในระดับ 101 ขึ้นไป ก็ถือว่าไม่ใช่อากาศที่เหมาะแก่การออกมาทำกิจกรรม Outdoor หากจำเป็นต้องออกมาเจอมลพิษตามท้องถนน แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น PM 2.5

ถึงแม้จะงดกิจกรรมนอกบ้าน หรือเลี่ยงการใช้ชีวิตบนถนนให้น้อยลง แล้วหันมาอยู่แต่ในบ้านหรืออาคารแทน การทำแบบนี้ก็อาจไม่ได้ช่วยให้เลี่ยงการเจอฝุ่น PM 2.5 ได้ 100% เพราะยังไงแล้วละอองฝุ่น ก็สามารถแทรกซึมเข้ามาภายในบ้านหรือตัวอาคารผ่านช่องต่างๆ ได้อยู่

ดังนั้น His แนะนำว่า ในช่วงที่สภาพอากาศกำลังแย่แบบนี้ ภายในบ้าน อาคาร หรือแม้แต่ห้องพักอพาร์ทเมนท์/คอนโด ควรมีเครื่องฟอกอากาศติดตั้งไว้ ซึ่งเรามีมาแนะนำด้วยกัน 3 รุ่น ไปดูกันเลยครับ

 

เครื่องฟอกอากาศ
ตัวช่วยเพื่อสุขภาพของคนเมือง

เครื่องฟอกอากาศ SHARP ‎Air Purifier FU-A80TA ราคา 15,900.- [Click]

SHARP ‎Air Purifier FU เหมาะสำหรับห้องขนาดไม่เกิน 60 ตร.ม. มีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่น สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กตั้งแต่ PM 2.5 ถึง PM 0.3 [รายละเอียดเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อ Click!]

 

 เครื่องฟอกอากาศ PHILIPS Air Purifier AC1215/20 ราคา 9,990.- [Click]

PHILIPS Air Purifier AC1215/20 เหมาะสำหรับห้องขนาดไม่เกิน 63 ตร.ม. มีจอแสดงตัวเลข AQI แบบเรียลไทม์ มีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่น พร้อมฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่ช่วยในการควบคุมอากาศดีๆ ภายในห้อง [รายละเอียดเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อ Click!]

 

BLUEAIR เครื่องฟอกอากาศ 205 ไส้กรองแบบ smokestop ราคา 21,600.- [Click]

BLUEAIR 205 เหมาะสำหรับห้องขนาดไม่เกิน 26 ตร.ม. สามาถควบคุมระยะไกลได้ผ่านแอปพลิเคชัน ไม่มีรเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นอัตโนมัติ แต่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ มากมาย [รายละเอียดเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อ Click!]

 

นอกจากเครื่องฟอกกากาศ แบบที่ต้องตั้งอยู่กับที่ภายในห้องแล้ว แบบพกพาก็สำคัญมาก แนะนำ แบรนด์ IBLE ที่สามารถพกติดตัวได้ทุกสถานการณ์ เหมาะมากสำหรับคนที่เลี่ยงการไปทำกิจกรรมนอกบ้านไม่ได้

Airvida จาก IBLE กรองอากาศได้ทุกที่ทุกเวลา มั่นใจทุกครั้งที่หายใจ #CleanAirEverywhere สามารถกำจัด PM 2.5 ได้ถึง 99.9% กำจัดแบคทีเรีย 96.8% กำจัดสารก่อมะเร็งฟอร์มาลดีไฮด์ 99.0% และช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ His มีมาแนะนำ 2 รุ่น คือ Airvida M1 Wearable Ionic Air Purifier และ Airvida L1 Wearable Ionic Air Purifier

 

IBLE Airvida M1 Wearable Ionic Air Purifier ราคา 7,990.- [Click]

IBLE Airvida L1 Wearable Ionic Air Purifier ราคา 7,990.- [Click]

 

ถ้าดูดัชนีคุณภาพอากาศในช่วงนี้ จะเห็นได้ว่าหลายพื้นในไทย อยู่ในระดับสีส้ม – สีแดง ซึ่งส่งผลต่อไลฟ์สไตล์ที่ต้องทำกิจกรรม Outdoor บ่อยๆ และหากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรพก Airvida จาก IBLE ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง แต่การอยู่แต่ในบ้านหรือในห้องก็วางใจไม่ได้ ควรมีเครื่องฟอกอากาศดีๆ ติดบ้านเอาไว้ อย่างน้อยทุกครั้งที่เข้ามาในบ้าน ก็ยังมีเซฟโซน ได้เจออากาศดีๆ ที่ทำให้ relex ได้บ้าง อีกทั้งยังห่างไกลจากโรคจากฝุ่นละออง PM 2.5 อีกด้วย

สามารถเช็คระดับค่าฝุ่นผ่าน แอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirVisual หรือ เว็บไซต์ aqicn.org/city/bangkok << Click

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย