Top

วิธีวัดไซส์รองเท้า ที่เหมาะกับตัวคุณ

วิธีวัดไซส์รองเท้า นั้นสำคัญต่อการเลือกซื้อรองเท้าให้ได้ไซส์ที่พอดีกับขนาดของเท้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัญหาของหลาย ๆ ท่าน เพราะ ไซส์รองเท้า มีเหตุผลหลายอย่าง  เช่น ลักษณะของรูปเท้า ความยาวของเท้า และที่สำคัญก็คือ รองเท้าแต่ละยี่ห้อแต่ละแบรนด์นั้นจะมีไซส์ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เวลาที่เราไปเลือกซื้อรองเท้าแบรนด์ต่าง ๆ มีไซส์ที่แตกต่างกันออกตามขนาดของเท้าเรานั่นเอง ยิ่งบางท่านที่ชอบซื้อสินค้าออนไลน์ ควรจะต้องรู้ไซส์ของเท้าเราให้แน่นอนเพื่อการสั่งของจะได้ไม่เกิดการผิดพลาด บางท่านอาจจะกังวลกลัวใส่ไม่ได้ วันนี้ His.in.th จะพาทุกท่านมาแก้ปัญหาเหล่านี้กัน เพื่อให้ได้ขนาดเท้าที่เป็นมาตรฐานของตัวเรา สร้างความสะดวกสบายและง่ายต่อการซื้อรองเท้าในครั้งต่อไปของเรากัน และที่สำคัญเรามีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย วิธีวัดไซส์รองเท้า มาบอกกันด้วย

ขั้นตอนการวัดไซส์รองเท้า

วิธีที่ง่ายที่สุดและนิยมทำกันก็คือ การวัดไซส์เท้า จากการวาดรูปเท้าของเราลงบนกระดาษ

1.

เตรียมกระดาษเปล่า ปากกาหรือดินสอ และที่สำคัญคือไม้บรรทัด

2.

ให้นำเท้าเหยียบลงไปบนกระดาษเปล่าแล้วใช้ปากกาวาดเส้นตามรูปเท้า ในขั้นตอนนี้ส่วนใหญ่จะใส่ถุงเท้าในการวัดขนาดด้วย เพราะเพื่อไว้ใส่ถุงเท้าเวลาเป็นรองเท้าผ้าใบ

3.

ต่อไป วิธีวัดไซส์รองเท้า ต้องนำไม้บรรทัดมาวัดขนาดของเท้าจากปลายเท้าโดยให้วัดจากนิ้วที่ยาวที่สุดไปจนถึงส้นเท้า และวัดขนาดความกว้างของหน้าเท้า โดยวัดจากความกว้างของหน้าเท้าจากซ้ายไปขวา โดยหน่วยที่ใช้กันเป็นมาตรฐานสากลและง่ายต่อการเลือกไซส์รองเท้าก็คือ (CM) หรือเซนติเมตร นั่นเอง

4.

วิธีที่ดีที่สุดเมื่อได้ไปซื้อรองเท้าด้วยตัวเราเอง คือการลองใส่รองเท้าจริง และทดลองเดินดูว่าพอดีกับเท้าของเราไหม

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขนาดของเท้าเราที่แน่นอนแล้ว และพร้อมจะไปเลือกซื้อรองเท้าที่มีไซส์เหมาะสมกับเท้าของเราแล้ว และสิ่งที่เราต้องรู้อีกในการเลือกซื้อรองเท้าก็คือ

ประเภทของไซส์รองเท้า

ประเภทของ ไซส์รองเท้า ที่มีมาให้ในรองเท้า เช่น US, UK, JP, EUR เป็นต้น เรามาดูกันว่าประเภทของไซส์ต่าง ๆ มีที่มากันยังไง ตัวแรกเลยก็คือ US เป็นหน่วยวัดของสหรัฐอเมริกา เรามักจะพบเห็นในรองเท้ายี่ห้อ Vans และ NIKE ต่อมาคือ UK เป็นหน่วยวัดของประเทศอังกฤษ จะพบเห็นได้จากรองเท้าที่มาจากแถบยุโรป เช่น PUMA ADIDAS อันต่อมาคือ JP เป็นหน่วยวัดที่กำหนดโดยประเทศญี่ปุ่น อันนี้แหละที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้วัดไซส์ในการเลือกซื้อรองเท้ากัน เพราะญี่ปุ่นเขาใช้หน่วยวัดเป็น CM หรือ เซนติเมตรนั่นเอง และอันสุดท้ายคือ EUR เป็นหน่วยวัดที่กำหนดโดยประเทศยุโรป ในรองเท้าทุกคู่ส่วนใหญ่ก็จะมีประเภทของไซส์รองเท้าประมาณนี้

 

เทคนิคการเลือกซื้อรองเท้าให้พอดีอีกอย่างหนึ่งคือ ช่วงเวลาของการเลือกซื้อรองเท้าที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงบ่าย เท้าจะใหญ่ที่สุดเพราะเราใช้เดินมาตลอดทั้งวัน

รองเท้ามีทั้งประโยชน์และสามารถสร้างโทษให้กับตัวเราได้ หากเราใส่รองเท้าที่ไม่พอดี รองเท้าจะให้โทษเรา เมื่อใส่ไปนาน ๆ อาจจะทำให้รูปเท้าผิดทรงไปก็ได้ วิธีวัดไซส์รองเท้า ให้เหมาะสมกับตัวเราจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

MUST HAVE

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย