Top

ทำไมการสูบบุหรี่ถึงทำให้มีกลิ่นปากและฟันเหลือง?

บุหรี่ ถือเป็นสิ่งเสพติดอย่างอ่อนที่สามารถซื้อขายได้ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศ แต่การสูบบุหรี่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคร้ายแรงหลายอย่างเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และปัญหาในช่องปาก อย่างการมีกลิ่นปาก และฟันเหลือง His แนะนำวิธี แก้ปัญหาช่องปากคนสูบบุหรี่

สารเคมีจากควันบุหรี่ที่สะสมอยู่ในปาก ก่อให้เกิดแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผิวภายในช่องปากเกิดการอักเสบ และอาจนำไปสู่การเกิดโรคเหงือกอักเสบและฟันผุ His แนะนำวิธี แก้ปัญหาช่องปากคนสูบบุหรี่ การดูแลช่องปาก และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากให้ฟันขาวและหอมสดชื่น

 

1. การแปรงฟันให้ถูกวิธี แปรงให้สะอาดอย่างทั่วถึง

การแปรงฟันที่ดีควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละอย่างน้อย 2 นาที การแปรงฟันให้ครบทุกซี่ โดยหันแปรงทำมุม 45 องศา และแปรงเป็นวงกลมทั้งด้านในด้านนอกและกรามที่บดเคี้ยวอาหารให้สะอาด อีกทั้งควรแปรงที่ลิ้นด้วย เพราจะช่วยลดการเกิดกลิ่นปากและฝ้าที่ลิ้น ลดการสะสมของแบคทีเรียได้อย่างดี

แต่การแปรงฟันทั่วถึงและสะดวกมากขึ้น ต้องมีตัวช่วยอย่าง แปรงสีฟันไฟฟ้าของ FOREO ที่ออกแบบสีสันสวยงามดูน่าใช้ ขนแปรงที่ซิลิโคนพิเศษ อ่อนนุ่ม ไม่สะสมแบคทีเรีย มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทำงานโดยใช้คลื่นโซนิค มีระบบกันน้ำเข้าเครื่องได้อย่างดี น้ำหนักเบา ใช้งานได้ง่าย เป็นตัวช่วยในการแปรงฟันได้ครบทุกซอกทุกมุม

 

FOREO ISSA Play สี Cool Black – 1,600 บาท [Click]

 

2. ใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดกลิ่นปาก และช่วยให้ฟันขาวไม่มีคราบเหลือง

ควรพิจารณาเลือกยาสีฟันที่มีคุณสมบัติช่วยลดกลิ่นปากจากการสูบบุหรี่ ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากให้น้อยลง เลือกที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เป็นหลัก เพื่อช่วยป้องกันฟันผุและขจัดคราบหินปูน

ตัวอย่างยาสีฟันที่แนะนำให้ใช้ CURAPROX สูตร Black is White หรือ White Is Black ยาสีฟันที่จะทำให้ฟันขาวได้แบบธรรมชาติ มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์เป็นหลัก 950 ppm มีส่วนผสมของ Activated Charcoal ช่วยดูดคราบสี คราบชา คราบกาแฟ คราบบุหรี่ออกจากผิวฟัน มีกลิ่นรสเลมอนมินท์ช่วยในลมหายใจหอมสดชื่น และยังมีเอ็นไซม์ ช่วยกระตุ้นกลไกลธรรมชาติต่อต้านแบคทีเรียในช่องปาก มี 2 สี สีดำและขาว ต่างกันที่รสชาติ สีดำจะมีความเข้มข้นมากกว่า ส่วนสีขาวจะอ่อนโยนมากกว่า

 

ยาสีฟัน CURAPROX Black Is White Toothpaste 90 ml – 950 บาท [Click]

 

ยาสีฟัน CURAPROX White Is Black Toothpaste 90 ml – 950 บาท [Click]

 

อีกหนึ่งยาสีฟันช่วยดูแลช่องปากคนสูบบุหรี่ได้ดี แบรนด์ PASTA DEL CAPITANO ผลิตจากประเทศอิตาลี ที่จะช่วยดูแลช่องปากให้แข็งแรงและสะอาดสดชื่น ใช้ส่วนประกอบออแกนิคในการผลิตมีความปลอดภัย มั่นใจ ไร้กังวล มีด้วยกัน 2 สูตร  1- สูตร Whitening ที่ช่วยให้ฟันขาวแข็งแรง ปล่อยตัวแอคทีฟและออกซิเจนให้กับฟัน กำจัดแบคทีเรียได้ถึง 99% ช่วยขจัดคราบบุหรี่ที่เหลืองติดฟันให้หายไป และ 2- สูตร Smokers เป็นสูตรสำหรับคนที่ดูดบุหรี่ จะช่วยยับยั้งการก่อตัวของหินปูนให้ช้าลง ด้วยสารไพโรฟอสเฟต และลดกลิ่นปากทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นด้วยเปปเปอร์มินต์ ทำให้รู้สึกสะอาดและสบายในช่องปาก

 

ยาสีฟัน PASTA DEL CAPITANO Toothpaste 1905 สูตร Whitening 75 ml – 412 บาท [Click]

 

ยาสีฟัน PASTA DEL CAPITANO Toothpaste 1905 สูตร Smokers 75 ml – 412 บาท [Click]

 

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเช่น ผัก ผลไม้สด ที่จะช่วยให้กลิ่นปากหายไป เพราะได้รับแร่ธาตุวิตามินจากผักและผลไม้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และการดื่มน้ำเป็นประจำ เพียงพอต่อร่างกาย จะทำให้ล้างสิ่งสกปรกภายในปาก คราบน้ำลาย เศษอาหารติดในปาก ให้ชะล้างไปกับน้ำ ไม่ให้เกิดการปากบูดเน่าได้ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการ เพื่อสุขภาพที่ดีและช่องปากที่สะอาด

 

4. ทำความสะอาดช่องปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก

การทำความสะอาดช่องปากจากการแปรงฟันอย่างเดียวคงยังไม่พอ เพราะบางครั้งการแปรงฟันอาจไม่ทั่วถึง จึงต้องใช้ร่วมกับน้ำยาบ้วนปากที่จะช่วยขจัดคราบเหลืองของฟัน จากการที่สูบบุหรี่ หรือการรับประทานอาหารก่อให้เกิดคราบเหลือง เช่น ชา กาแฟ

แนะนำ น้ำยาบ้วนปาก PROPOLINSE สูตร Mouthwash Dental Whitening ที่จะทำให้ฟันของคุณกลับมาขาวเหมือนใหม่ โดยมีส่วมผสมธรรมชาติจากไพรโพลิส ลดคราบสี คราบพลัค และลดการก่อตัวแบคทีเรีย อ่อนโยนต่อช่องปาก เพียงแค่ใช้น้ำยาบ้วนปากกลั้วก็จะมีคราบสกปรกออกมาอย่างเห็นได้ชัด เหมาะกับที่อยากให้ฟันขาวกระจ่างใส ลมหายใจหอมสดชื่น

 

น้ำยาบ้วนปาก PROPOLINSE Mouthwash Dental Whitening – 570 บาท [Click]

 

5. ลดการสูบบุหรี่หรือเลิกบุหรี่

การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาช่องปาก มีกลิ่นปาก และฟันเหลือง การลดการสูบบุหรี่จะช่วยให้ลดปัญหาภายในช่องปากได้มากขึ้น ลดแบคทีเรียให้น้อยลง ทางที่ดีคือการเลิกบุหรี่ เพราะบุหรี่ก็ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย มีแต่ข้อเสีย และยังเป็นสารเสพติด ถ้าสามารถเลิกบุหรี่ได้ก็จะมีประโยชน์มาก ไม่ใช่แค่ช่องปากอย่างเดียวเท่านั้น ยังช่วยไม่ให้เป็นโรคเกี่ยวระบบทางเดินหายใจอีกด้วย

 

การดูแลรักษาช่องปากเป็นเรื่องสำคัญอย่างนึง เพราะการที่เราละเลยไม่ดูแล อาจส่งผลเสียต่อไปถึงอนาคต อาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ภายในช่องปากอย่าง เช่น โรคเหงือกอักเสบ ฟันผุ  มีคราบหินปูนสะสม  และลามไปยังรากฟัน ดังนั้น ควรดูแลรักษาฟันให้ดี เพราะ ฟัน คือ ตัวช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร ก่อนลงสู่กระเพาะ ช่วยเรื่องการออกเสียงพูดให้ชัดเจน ช่วยให้ใบหน้าเราดูสวยงาม เห็นประโยชน์ของฟันแบบนี้แล้ว เราควรที่จะต้องดูแลรักษาตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีต่อตัวคุณ

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย