Top

เลือกสีเลนส์แว่นตากันแดด ให้เหมาะกับตัวเอง

แสงแดดอาจทำให้รู้สึกอบอุ่น หรือเป็นแสงสว่างที่ดีในตอนกลางวัน แต่มันก็ส่งผลเสียต่อตัวเราไม่น้อย โดยเฉพาะดวงตาที่บอบบางเป็นพิเศษ เมื่อเราต้องออกยังพื้นที่เอ้าท์ดอร์สัมผัสแสงแดดและ UV โดยตรง ควรมีไอเทมที่ช่วยเซฟดวงตา อย่างแว่นตากันแดดที่สามารถป้องกันรังสี UV และลดความจ้าของแสงได้

หลายคนอาจไม่คุ้นชินกับการเลือกสีเลนส์แว่นตากันแดดให้เหมาะกับตัวเอง และใช้ได้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้ His.in.th ขอแนะนำ วิธีเลือกสีเลนส์กันแดด สำหรับมือใหม่ หรือคนที่กำลังมองหาแว่นตากันแดดใช้งานในชีวิตประจำวัน และผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา

 

แว่นกันแดด KOMONO Liam – สี Burgundy [3,168 บาท]

*** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในช่วงนั้น ***

 

ประเภทของเลนส์ป้องกันรังสี UV และลดความจ้าของแสงได้

  • เลนส์มัลติโค๊ต (Multicoat)

เลนส์ที่เคลือบสารมัลติเลเบอร์ไว้ทั้งด้านนอกและด้านใน ให้ความคมชัดและตัดแสงสะท้อนได้ โดยที่เลนส์มัลติโค๊ตยังสามารถเคลือบแข็งบนผิวเลนส์ (Hard coated) เพื่อไม่ให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วน หรือเคลือบ UVX ป้องกันแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ได้อีกด้วย

  • เลนส์ออโต้ (Auto lens)

เลนส์ Auto หรือเลนส์ปรับแสง สามารถเปลี่ยนความเข้มของสีเลนส์ตามความเข้มของแสงที่ได้รับ ตัวอย่างเช่น สีจางลงเมื่อเข้าที่ร่ม สีเข้มขึ้นเมื่อเจอแดด เหมาะสำหรับที่ต้องคนทำงานในที่ร่มกับกลางแจ้งสลับกันเป็นประจำ ข้อดีคือไม่ต้องเปลี่ยนแว่นสลับไปมา และไม่ต้องพกแว่นหลายตัว

  • เลนส์กันแดด (Sun lens)

เลนส์ที่ทุกคนต้องมีติดตัว มีหน้าที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดด ใส่ออกแดดเพื่อไม่ให้แสบตา ช่วยลดความล้าของตาเมื่อต้องเจอแสงแดด ซึ่งเลนส์กันแดดที่ได้มาตรฐาน ต้องป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% และ UVB ได้อย่างน้อย 99%

  • เลนส์สี (Color lens)

เลนส์สีเทา : ช่วยกรองแสงและตัดแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้ง โดยไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนไป
เลนส์สีน้ำตาล : ช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดขึ้น มองสีและแสงได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการใส่ขับรถ
เลนส์สีเขียว : ช่วยกรองแสง ตัดแสง รู้สึกสบายตาเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง
เลนส์สีเหลือง : ช่วยเพิ่มแสง มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น เหมาะกับการใส่ช่วงเย็นที่แดดไม่จ้ามาก ฟ้าเริ่มมืด หรือใส่ขับรถตอนกลางคืน

 

วิธีเลือกสีเลนส์กันแดด

YOHJI YAMAMOTO YY7036 – สีเทา

 

เลนส์ออโต้ (Auto lens) หรือ เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติ

1 ใน 4 ประเภทของเลนส์กันแดดที่กล่าวมา สามารถใช้ได้กับผู้ที่ใส่แว่นสายตาเป็นประจำ โดยไม่ต้องถอดเปลี่ยนแว่นให้ลำบาก สะดวกและช่วยป้องกันแสงได้ดี เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาด้านสายตาอย่างมาก เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

  • เลนส์ปรับเปลี่ยนสีในเนื้อเลนส์ 

เช่น Photochromic เหมาะกับผู้ที่มีค่าสายตาไม่มาก ราคาย่อมเยาว์ แต่เมื่อเปรียบเทียบความรวดเร็วในการปรับเปลี่ยนสีจะช้ากว่าเลนส์ปรับเปลี่ยนสีที่ผิวเลนส์

  • เลนส์ปรับเปลี่ยนสีที่ผิวเลนส์

เช่น T-Matic และ Transitionการปรับเป็นสีเข้มและปรับคืนสภาพเดิมทำได้รวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถปรับสีได้สม่ำเสมอไม่ว่าค่าสายตาจะมากน้อยเพียงใด หรือค่าสายตาสองข้างต่างกัน

อ้างอิงจาก : www.topcharoen.co.th

 

แนะนำแว่นสายตา
พร้อมเลนส์ป้องกันแสงแดด

1. MARCO POLO รุ่น Marco Spade EMDS10106 C12

แว่นตาทรง Pilot กรอบสีดำ ขาแว่นสีดำ วัสดุผลิตจาก Acetate และ Metal ซึ่งเป็นพลาสติกและโลหะอย่างดีที่สุด มีความทนทานอย่างสูงที่สุด น้ำหนักเบา ใส่แล้วไม่ปวดขมับ และไม่เป็นรอยตรงจมูกเมื่อสวมใส่เป็นเวลานาน วัสดุเลนส์ผลิตจากพอลิคาร์บอเนต ซึ่งแข็งแรงและน้ำหนักเบามาก หรือพลาสติก (CR-39) ซึ่งเป็นวัสดุเลนส์ซิ่งแข็งที่มีสมบัติได้มาตรฐานทางแสงและสายตา ทำให้ผู้สวมใสมองเห็นวัตถุได้ชัดเจนภาพที่เห็นจะไม่บิดเบี้ยว เคลือบสารกันรังสี UV สามารถกันรังสีได้ 400nm (100% เต็ม ทั้ง UVA และ UVB)

 

วิธีเลือกสีเลนส์กันแดด

แว่นตา MARCO POLO Marco Spade EMDS10106 C12 – สีดำ [890 บาท]

*** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในช่วงนั้น ***

 

2. MILANO รุ่น S9BO32 BK

แว่นตาที่มีสไตล์แสนโดดเด่น แต่ยังคงสวมใส่ง่ายในชีวิตประจำวัน กรอบทำจากวัสดุนิเกิลซิลเวอร์เกรดเอ มีน้ำหนักเบา คงทนแข็งแรง รูปร่างสวยงามเหมาะแก่การสวมใส่ สามารถป้องกันรังสียูวีได้ 100%

 

แว่นกันกันแดด 2021

แว่นตา MILANO S9BO32 BK – สีดำ [2,550 บาท]

*** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในช่วงนั้น ***

 

3. MUZIK รุ่น Pistil

แว่นตากันแดดรุ่นคลาสสิค สามารถเปลี่ยนเลนส์สายตาได้ วัสดุจากโลหะผสมและอะซิเตท เน้นการออกแบบสะพานแว่นที่ได้รับการผลิตอย่างประณีต แสดงผลงานของการผสานสองวัสดุอย่างลงตัว

 

แว่นตากันแดด รุ่นMUZIK Pistil – Black Gold [11,200 บาท]

*** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในช่วงนั้น ***

 

4. ROAV รุ่น Liam

แว่นสายตารูปทรงสี่เหลี่ยมแบบคลาสสิก ใช้ร่วมกับเลนส์ค่าสายตาของคุณได้ง่ายๆ พกพาสะดวก มาพร้อมกับความลิมิเต็ดและไม่เหมือนใครด้วยคุณสมบัติของแว่นที่สามารถพับได้ (Foldable tech) ด้วยการออกแบบบานพับแว่นที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะและดีไซน์แบบไร้น๊อต ให้คุณพกพาได้อย่างสะดวกสบายแต่ยังคงดูดีมีสไตล์ได้ตลอดวัน

 

แว่นตา ROAV Liam – สี Brushed Gold [6,250 บาท]

*** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในช่วงนั้น ***

 

5. YOHJI YAMAMOTO YY7036

โดดเด่นด้วยรูปทรงเท่และเบามาก โดยผลิตจากวัสดุ Duralumin Alloy อันเดียวกันกับการบินและอวกาศ ผสมกันกับ Beta-Titanium จึงมีความแข็งแรงและเบา พร้อมแป้นจมูกที่ฟิตติ้งเป๊ะ ทำให้ผู้สวมใส่ใส่สบาย ด้านขาแว่นก็ตกแต่งด้วยลวดลายอันเป็นเอกลัษณ์ประจำแบรนด์ โยจิ ยามาโมโต แบรนด์แฟชั่นระดับโลกจากฝรั่งเศษ มาพร้อมกล่องขนาดใหญ่ กล่องแว่น และผ้าเช็ดแว่น

 

แว่นกันแดด YOHJI YAMAMOTO YY7036 – สีเทา [24,000 บาท]

*** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นในช่วงนั้น ***

 

จัดเต็มความรู้แน่นๆ เกี่ยวกับ วิธีเลือกสีเลนส์กันแดด ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน โดยเฉพาะผู้มีปัญหาด้านสายตาที่ต้องใส่แว่นสายตาเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เมื่อต้องออกไปเจอแสงแดดโดยตรงก็ควรเลือกเลนส์ที่ช่วยป้องกันแสงแดดควบคู่ไปด้วย เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบางที่สุด 

ดูเพิ่มเติม แว่นตากันแดด << คลิก! และ แว่นสายตา << คลิก!

 


 

แอดเป็นเพื่อน HIS ที่ @His.in.th

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย His.in.th

ทีมงาน His.in.th ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้ผู้ใด คัดลอก ทำซ้ำ หรือดัดแปลงเนื้อหา
ในหน้านี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฏหมาย